Hội Luật gia tỉnh tổng kết công tác hội luật gia năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 16/01/2017 02:03
Ngày 16/01/2017, Hội Luật Gia tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội Luật gia năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban kiểm tra của Hội luật gia tỉnh, đại diện 15 chi hội trực thuộc tỉnh, đại diện lãnh đạo Hội Luật gia các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.
Hội nghị đã nghe đồng chí Nông Văn Thành – Phó Chủ tịch Hội trình bày dự thảo báo cáo Tổng kết công tác Hội Luật gia năm 2016. Trong năm 2016, Hội Luật gia các cấp đã vận động phát triển hội viên và kết nạp thêm 525 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 2.615 hội viên; Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân tại cơ sở của xã, phường, thị trấn các huyện, thành phố và cán bộ, công chức, hội viên ở các cấp Hội dược 518 cuộc cho 23.425 lượt người về các luật mới được thông qua và các luật đã có hiệu lực thi hành như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Luật tổ chức Quốc hội; Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Luật Dân sự; Bộ Luật Hình sự; Luật Tố tụng hành chính; Luật Thống kê; Luật Bảo vệ người tiêu dùng;…  Hội Luật gia các cấp đã biên soạn, in, phát hành 600 cuốn hỏi đáp pháp luật (Tài liệu hỏi, đáp về pháp luật dân sự 300 cuốn, tài liệu hỏi, đáp về pháp luật hình sự 300 cuốn); 55.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật;  đến các xã, phường, thị trấn;  công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý  được các cấp Hội chú trọng nên trong năm 2016 đã tư vấn được 264 đợt cho 12.074 người . Trong đó riêng Hội Luật gia tỉnh và Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh đã tư vấn trực tiếp 25 vụ việc cho  5 tổ chức, 36 lượt cá nhân và tư vấn qua điện thoại 1.138 cuộc cho 1.138 lượt người; cũng trong năm 2016 các cấp hội đã tham gia trợ giúp pháp lý 159 đợt cho 3.329 lượt người; Hội luật gia các cấp đã tham gia tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại 139 vụ việc cho 166 lượt người.

Tổng kết phong trào thi đua năm 2016 có 07 tập thể, 13 cá nhân được tặng Bằng khen của  Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã tặng giấy khen cho 27 tập thể và 85 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công  tác Hội.

Tại Hội nghị, Hội Luật gia tỉnh đã thông qua dự thảo Kế hoạch công tác Hội, Kế hoạch kiểm tra, giám sát và Kế hoạch phát động phong trào thi đua công tác Hội Luật gia năm 2017. Thường trực Hội đã công bố quyết định khen thưởng cho 29 cá nhân và tập thể đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội Luật gia năm 2016.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Cảnh Phương - Chủ tịch HLG tỉnh đã đánh giá kết quả đạt được công tác Hội trong năm 2016, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2017 như: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp  luật của Nhà nước và các văn bản Hội luật gia các cấp tới các hội viên và Nhân dân với nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế địa phương; Xây dựng Kế hoạch hoạt động của Hội năm 2017./.

Tác giả bài viết: Bạc Thu