Thứ sáu, 19/04/2024, 04:32

Thông qua Nghị quyết Đại hội

Thứ sáu - 05/04/2013 18:22 4.092 0
NGHỊ QUYẾT
Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất ( nhiệm kỳ 2009-2014)
Đ/c Ngô Văn Mạc Uy viên Ban Thường vụ khoá I HLG tỉnh Lai Châu
HỘI LUẬT GIA VIỆT NAM
TỈNH HỘI LAI CHÂU
----------------

---------------------------------------

Lai Châu, ngày 31  tháng 7  năm 2009

NGHỊ QUYẾT
Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất ( nhiệm kỳ 2009-2014)

Từ ngày 39 đến ngày 30 tháng 7 năm 2009 Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ, đoàn kết.

Sau khi nghe Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Luận gia lâm thời tỉnh Lai Châu và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ I từ 2009-2014, các tham luận, ý kiến của các đại biểu và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lò Văn Giàng - Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ đại diện cho lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân tỉnh, Uỷ ban nhân dân tỉnh và đồng chí Nguyễn Niêm - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất:

QUYẾT NGHỊ:

Điều 1. Tán thành Báo cáo kết quả hoạt động của Hội Luật gia lâm thời tỉnh Lai Châu và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ I, từ 2009-2014 do đồng chí Nguyễn Quang Tản Chủ Tịch Ban Chấp hành lâm thời Hội Luật gia tỉnh Lai Châu trình bày trước đại hội.
       Đại hội tiếp thu, lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo của: Đồng chí
Chủ tịch Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Đồng thời ghi nhận các phát biểu tham luận và một số ý kiến pháp biểu trực tiếp của các đại biểu để bổ sung vào phương hướng, nhiệm vụ và chỉ đạo thực hiện.
       Đại hội thông qua một số mục tiêu chủ yếu như sau:

a) Về kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ của Hội.
        Việc kiện toàn tổ chức, bộ máy, cán bộ và phát triển Hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh trong suốt nhiệm kỳ đầu. Công tác này sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể là:
        - Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ cho Hội từ 2 đến 3 biên chế và kinh phí, trụ sở, phương tiện hoạt động của Hội.
         - Quan tâm phát triển luật gia theo hướng kết nạp những người có đủ điều kiện làm luật gia ở cơ sở, các ngành, đoàn thể quần chung, doanh nghiệp.
         Phấn đấu đến hết nhiệm kỳ vận động kết nạp nâng số lượng Luật gia của tỉnh từ 150 người trở lên.
        - Thành lập Hội Luật gia các huyện, thị xã và Chi hội luật gia ở một số cơ sở, Ban, ngành đoàn thể. Cụ thể là:
         + 100% các cơ quan trong khối nội chính của tỉnh có Chi hội luật gia.
         + 100% các huyện, thị xã trong tỉnh thành lập Hội luật gia.
- Củng cố kiện toàn Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội luật gia tỉnh.
- Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội luật gia tiến hành họp thường xuyên, định kỳ theo Điều lệ.

b) Về công tác tham gia xây dựng pháp luật.
- Đảm bảo 100% dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan Nhà nước cấp trên yêu cầu và theo hướng dẫn của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đều được tổ chức tham gia ý kiến.

- Tích cực tham gia vào các hội nghị lấy ý kiến vào các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh và các ngành ở địa phương tổ chức, đảm bảo các ý kiến tham gia có chất lượng và có tính phản biện cao.

c) Tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đưa pháp luật vào đời sống xã hội.
- Tham gia vào Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh. Tích cực phối hợp với các ngành, các cấp, các đoàn thể quần chúng ở địa phương đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 32/CT-TW ngày 9/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.
- Thường xuyên viết tin, bài, giải đáp pháp luật cho tiết mục nhà nước và pháp luật trên sóng phát thanh - truyền hình tỉnh và tin, bài, giải đáp pháp luật cho tiết mục hỏi đáp pháp luật trên báo Lai Châu.
- Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đến năm 2012 sẽ phát hành bản tin về Hội Luật gia tỉnh - một hình thức ấn phẩm báo chí phát hành rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở, định kỳ 02 tháng/số để phục vụ cho công tác nghiên cứu, trao đổi thông tin pháp luật, góp phần thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật.

d) Tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn pháp luật.
100% luật gia tham gia hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, trong đó có ít nhất 60% luật gia tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo và những người thuộc diện chính sách xã hội.

d) Tham gia 100% các cuộc họp của các Hội đồng tuyển chọn Kiểm sát viên, Thẩm phán và Chấp hành viên của tỉnh.

Điều 2: Giao cho Ban chấp hành Hội Luật gia tỉnh Lai Châu khoá I, nhiệm kỳ 2009-2014 căn cứ vào Nghị quyết của Đại hội xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội.

Nơi nhận:
- Trung ương Hội Luật gia Việt Nam:
- Thường trực Tỉnh uỷ;
- TT. HĐND, UBND tỉnh;