Hội Luật gia Việt Nam
Trang Thông tin điện tử tỉnh ủy Lai ChâuCổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu

Văn bản Quy phạm pháp luật tỉnh
Văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu với công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/12/2017 16:40
In ra Lưu bài viết này
Thực hiện Chương trình, Kế hoạch công tác năm 2017 của Hội luật gia tỉnh và Kế hoạch số 28/KH-HLG ngày 15 tháng 5 năm 2017 của Hội Luật gia tỉnh về tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình điểm công tác Hội Luật gia tại các xã năm 2017. Nhằm tiếp tục phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội Luật gia các cấp nhất là chi hội luật gia các xã.
Hội Luật gia tỉnh tích cực phối hợp vận động, hướng dẫn các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh thành lập Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn Hội Luật gia các huyện, thành phố tiếp tục thành lập các Chi hội Luật gia trực thuộc huyện, thành phố; thành lập Chi hội Luật gia và Trung tâm pháp luật cộng đồng ở xã, phường, thị trấn.
Năm 2017, công tác phát triển hội viên tiếp tục được quan tâm chú trọng. Hội Luật gia tỉnh, Hội Luật gia các huyện, thành phố đã tuyên truyền vận động kết nạp mới 300 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 2.910 hội viên. Đã thành lập 8/8 Hội Luật gia cấp huyện, thành phố đạt 100% số huyện, thành phố. Số Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh là 15 Chi hội. Thành lập mới 02 Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố nâng tổng số 48 Chi hội Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố. Thành lập mới 17 chi hội luật gia xã nâng tổng số Chi hội luật gia xã, phường, thị trấn là 63 Chi hội trên 108 xã, phường, thị trấn đạt 58,33%. Trong đó, Hội Luật gia thành phố, Hội Luật gia huyện Tam Đường và Hội Luật gia huyện Tân Uyên đã thành lập 100% Chi hội luật gia xã, phường, thị trấn. Tiếp tục duy trì hoạt động 02 Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh; duy trì 10 Trung tâm pháp luật cộng đồng. xã, phường, thị trấn.
Ngoài ra, công tác phát triển hội viên được tăng cường về số lượng, coi trọng chất lượng, tuân thủ những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn kết nạp hội viên, từng bước chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực pháp lý và kinh nghiệm công tác hội cho hội viên. Hội Luật gia tỉnh đã biên soạn, hướng dẫn thủ tục thành lập chi hội luật gia xã, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và hướng dẫn công tác hội luật gia cho Ban Chấp hành và hội viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, hội viên được các cấp hội quan tâm. Hàng năm Hội Luật gia tỉnh và các cấp hội đã coi trọng và tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, về kỹ năng hoạt động. Công tác theo dõi, quản lý hội viên, thẻ hội viên được thực hiện ngày càng chặt chẽ hơn. Trong năm 2017 triển khai 04 đợt làm thẻ hội viên luật gia cho 247 hội viên Luật gia, nâng số hội viên đã làm thẻ lên 819 hội viên.
 
Các cấp hội đã coi trọng việc lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành và người đứng đầu theo đúng quy trình, quy định của Điều lệ và đều là những luật gia tiêu biểu, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác hội. Nhiều cấp hội đã chấp hành nghiêm túc việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, duy trì các cuộc họp định kỳ của Ban Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và sinh hoạt hội viên đúng quy định của Điều lệ. Hội Luật gia tỉnh chỉ đạo các Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh và Hội Luật gia huyện Tam Đường, huyện Phong Thổ, huyện Than Uyên tổ chức Đại hội Hội nhiệm kỳ 2017-2022. Thông qua các kỳ sinh hoạt, sơ kết, tổng kết công tác chuyên môn, các cấp hội đã quan tâm, bồi dưỡng nhận thức tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho hội viên theo 5 tiêu chí: “Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; vững vàng về chính trị tư tưởng; tận tuỵ với nghề; vì dân; vì công lý” gắn với việc “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo nên sự đoàn kết gắn bó, ý thức chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Từ đó, đã có tác động đến việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp hội, chất lượng hội viên từng bước được nâng cao, thu hút được đông đảo lực lượng hội viên tham gia các hoạt động hội có hiệu quả thiết thực; uy tín, vị thế, vai trò của Hội Luật gia các cấp ngày càng được khẳng định và nâng cao, tạo được niềm tin đối với các cấp ủy Đảng và chính quyền.
Cùng với việc thực hiện các Chỉ thị, Văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, căn cứ các quy định của Điều lệ, các cấp hội, hội viên đã thực hiện có kết quả nhiệm vụ chính trị của hội, từng bước nâng cao vị thế của Hội Luật gia tỉnh. Góp phần thực hiện công cuộc xây dựng kinh tế của địa phương.
Tác giả bài viết: An An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Thông báo
Tin mới nhất
Một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu 6 tháng cuối năm 2018
Tuyên truyền, phổ biến trong cbccvc và nhân dân về nội dung Công ước tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác hội Luật gia quý II năm 2018
Một số kết quả công tác hội Luật gia quý I năm 2018
Tuyên truyền kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam (04/4/1955-04/04/2018) và 09 năm ngày thành lập Hội Luật gia tỉnh Lai Châu (23/3/2009 – 23/3/2018)
Kế hoạch Công tác Hội Luật gia tỉnh Lai Châu năm 2018
MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC HỘI LUẬT GIA NĂM 2018
Chi hội luật gia Thanh tra tỉnh với công tác tự kiểm tra giám sát 2017
Hội luật gia các cấp tỉnh Lai Châu mạnh về tổ chức, vững về tư tưởng chính trị, là chỗ dựa pháp lý tin cậy của dân
Hội luật gia huyện Tam đường với kết quả hoạt động nổi bật năm 2017
Hội luật gia huyện Mường tè tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân
Nâng cao hiệu quả tham gia tư vấn pháp luật về hợp đồng hợp tác cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã
Chi hội luật gia Ban nội chính tỉnh ủy với một số kết quả công tác 2017
Hội Luật gia tỉnh Lai Châu với công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội
Chi hội luật gia Mặt trận tổ quốc tỉnh tổng kết công tác chi hội luật gia năm 2017
Hội Luật gia các cấp tỉnh lai châu tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức hội
Chi hội luật gia phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
Hội luật gia huyện Tân uyên hoàn thành tốt các nhiệm năm 2017
Chi hội luật gia sở Văn hóa, thể thao và du lịch kết quả công tác 2017
Hội Luật gia tỉnh lai châu đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ công tác hội luật gia

Thông tin Pháp luật với đời sống
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1000
  • Tháng hiện tại: 15272
  • Tổng lượt truy cập: 1526582