Hội Luật gia Việt Nam
Trang Thông tin điện tử tỉnh ủy Lai ChâuCổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu

Văn bản Quy phạm pháp luật tỉnh
Văn bản chỉ đạo điều hành của tỉnh

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 10/07/2017 20:42
In ra Lưu bài viết này
Thực hiện Công văn số 04/HĐPH-STP ngày 15 tháng 5 năm 2017 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh về báo cáo sơ kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-HLG ngày 07/2/2017 của Hội Luật gia tỉnh về Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017.
Hàng năm Hội Luật gia các cấp đã xây dựng kế hoạch về tổ chức sinh hoạt “Ngày pháp luật” đến các Chi hội Luật gia trực thuộc trong các buổi tuyên truyền của Chi hội. Hội Luật gia huyện Tam Đường tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 81 cuộc với tổng số 3.945 lượt người. Chi hội Luật gia Thanh tra tỉnh tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật được 04 cuộc với 40 người tham dự. Chi hội Luật gia huyện Nậm Nhùn tổ chức được 03 cuộc tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho 364 lượt người tham gia. Chi hội Luật gia Thành phố đã thực hiện tuyên truyền được 39 cuộc với 809 lượt người tham gia. Chi hội Luật gia huyện Mường Tè đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật được 02 buổi với 90 lượt người tham gia.
Tính đến 25/5/2017, đã phổ biến, giáo dục kỹ năng sống tái hoà nhập cộng đồng, tư vấn về quyền và nghĩa vụ cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù theo quy định của pháp luật, kỹ năng sống khi tái hoà nhập cộng đồng cho 21 phạm nhân (Trong đó: 15 phạm nhân tại Trại tam giam Công an tỉnh; 06 phạm nhân tại Cơ quan thi hành án Công an huyện, thành phố). Giáo dục, tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giam, tạm giữ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự cho 88 người (Trong đó: 11 người tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tân Uyên; 28 người tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thành phố; 9 người tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tam Đường; 40 người tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Mường Tè).
Phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Hội Luật gia Thành phố Lai Châu tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho gần 300 cán bộ Mặt trận tổ quốc và cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ từ thành phố đến các ban công tác mặt trận và các chi hội phụ nữ xã, phường của thành phố.
Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và cộng đồng của TW Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tư vấn lưu động tại 36 thôn, bản của 09 xã, thị trấn của 03 huyện Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ với 1.935 người dân tham dự. Phát hơn 4.000 tờ rơi thông tin pháp luật. Tổ chức 03 Hội nghị Tuyên truyền pháp luật hưởng ứng ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam tại 03 huyện Tam Đường, Tân Uyên và huyện Phong Thổ với 806 đại biểu tham dự.
Hội Luật gia các cấp tích cực tham gia hướng dẫn và hỗ trợ công tác hoà giải cơ sở. Điển hình là Hội Luật gia huyện Tam Đường tổ chức hoà giải thành công 16/19 vụ. Chủ yếu là lĩnh vực hôn nhân và gia đình; đất đai; dân sự; Hình sự; Hành chính… Trong 6 tháng đầu năm 2017 kết hợp với các phòng ban chuyên môn, UBND xã, phường các tổ chức hoà giải cơ sở đã tham gia hướng dẫn, hỗ trợ công tác hoà giải ở cơ sở Chi hội Luật gia Thành phố đã hoà giải thành 06 vụ chủ yếu là xích mích nhỏ, lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình…
Hội Luật gia các cấp, các chi hội Luật gia trực thuộc tỉnh đã được quan tâm bố trí tủ sách pháp luật tại cơ quan, đơn vị để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập của công chức cơ quan và hội viên nói riêng. Các sách, báo, tài liệu pháp luật được cập nhật, bổ sung thường xuyên. Việc quản lý, khai thác sử dụng Tủ sách pháp luật của các cấp hội ngày càng hiệu quả. Đồng thời đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền thông qua các Hội nghị, Hội thảo, các cuộc tuyên truyền trực tiếp, hoặc thông qua các cơ quan thông tin đại chúng: Thông qua Báo Lai Châu, đài phát thanh truyền hình tỉnh. Riêng Hội Luật gia tỉnh đã biên tập phát hành 500 cuốn thông tin “Pháp luật với Đời sống” số 1 năm 2016; duy trì trang thông tin điện tử tỉnh Lai Châu với tổng lượng truy cập 1.058.511 người truy cập (Bình quân mỗi tháng có trên 5000 lượt truy cập; Mỗi ngày có trên 200 lượt truy cập). Tính đến 25/5/2017, Chi hội Luật gia Sở Thông tin truyền thông đã tuyên truyền 22 tin, bài về các hoạt độngPBGDPL của các sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện, thành phố trong toàn tỉnh.
Tác giả bài viết: Thu Trang
Nguồn tin: Hội Luật gia tỉnh Lai Châu
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Thông báo
Tin mới nhất
Một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu 6 tháng cuối năm 2018
Tuyên truyền, phổ biến trong cbccvc và nhân dân về nội dung Công ước tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác hội Luật gia quý II năm 2018
Một số kết quả công tác hội Luật gia quý I năm 2018
Tuyên truyền kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam (04/4/1955-04/04/2018) và 09 năm ngày thành lập Hội Luật gia tỉnh Lai Châu (23/3/2009 – 23/3/2018)
Kế hoạch Công tác Hội Luật gia tỉnh Lai Châu năm 2018
MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC HỘI LUẬT GIA NĂM 2018
Chi hội luật gia Thanh tra tỉnh với công tác tự kiểm tra giám sát 2017
Hội luật gia các cấp tỉnh Lai Châu mạnh về tổ chức, vững về tư tưởng chính trị, là chỗ dựa pháp lý tin cậy của dân
Hội luật gia huyện Tam đường với kết quả hoạt động nổi bật năm 2017
Hội luật gia huyện Mường tè tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân
Nâng cao hiệu quả tham gia tư vấn pháp luật về hợp đồng hợp tác cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã
Chi hội luật gia Ban nội chính tỉnh ủy với một số kết quả công tác 2017
Hội Luật gia tỉnh Lai Châu với công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội
Chi hội luật gia Mặt trận tổ quốc tỉnh tổng kết công tác chi hội luật gia năm 2017
Hội Luật gia các cấp tỉnh lai châu tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức hội
Chi hội luật gia phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
Hội luật gia huyện Tân uyên hoàn thành tốt các nhiệm năm 2017
Chi hội luật gia sở Văn hóa, thể thao và du lịch kết quả công tác 2017
Hội Luật gia tỉnh lai châu đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ công tác hội luật gia

Thông tin Pháp luật với đời sống
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 713
  • Tháng hiện tại: 14445
  • Tổng lượt truy cập: 1525755