Thứ năm, 25/04/2024, 23:23

Chi hội luật gia Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh với công tác tham gia xây dựng chính quyền

Thứ ba - 10/09/2013 15:28 1.559 0

Các vị ủy viên Uỷ ban MTTQ tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp lần thứ 8 khóa X, nhiệm kỳ 2009 - 2014

Trong 6 tháng đầu năm 2013 Chi hội Luật gia Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tiến hành kiện toàn Ban Chấp hành, phát triển thêm 07 hội viên nâng tổng số hội viên của Chi hội lên 15 hội viên. Hoạt động của Chi hội luôn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan. Chi hội đã tích cực tham mưu cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc trên địa bàn phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, vươn lên để hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013. Đặc biệt là công tác Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền với một số kết quả nổi bật như:
Đã phối hợp tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, cán bộ Mặt trận các cấp trong toàn tỉnh tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tham gia vào Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Tổng hợp được trên 200 ý kiến tham gia vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, gần 100 ý kiến tham gia vào Luật Đất đai (sửa đổi). Ngoài ra còn nghiên cứu, tham gia góp ý kiến vào các dự án Luật, pháp lệnh, Nghị quyết có liên quan đến quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân như: Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi), Luật Hộ tịch, Luật Hoà giải cơ sở, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú, Luật Tiếp công dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”,… và một số văn bản quy phạm pháp luật khác của tỉnh như: Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh; Quy định ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của thôn bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong thời gian qua, bằng nhiều hình thức, đã tổ chức giới thiệu các văn bản Luật mới ban hành, các chương trình mục tiêu Quốc gia, như: Luật Thanh tra số 56/2010/QH12, Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13, Luật Tố cáo số 03/2011/QH13; Luật sửa đổi bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng số 27/2012/QH13; Luật Lưu trữ số 01/2011/QH13; Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho công dân, phối hợp với Hội Luật gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được 05 lớp với trên 500 lượt người tham gia ở các xã, phường, thị trấn, nhất là những xã có nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Nội dung tư vấn liên quan đến các vấn đề đang được người dân quan tâm như: đền bù giải phóng mặt bằng, chính sách giao đất, giao rừng, chuyển quyền sử dụng đất… hoặc thông qua sinh hoạt của các Ban Công tác Mặt trận, sinh hoạt của các loại hình câu lạc bộ ở khu dân cư, qua công tác hoà giải ở cơ sở, các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận. phối hợp Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh thực hiện 02 cuộc giám sát: giám sát: 01 cuộc giám sát “Việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm Y tế giai đoạn 2009-2012”; 01 cuộc giám sát “Việc thi hành luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sự dụng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2006-2012” trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh thực hiện các cuộc giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND như: giám sát về chính sách hỗ trợ phát triển nông, lâm, ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2012; giám sát việc thực hiện liên kết đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2010-2012 ... Đặc biệt là tham gia tập huấn, hướng dẫn làm tốt công tác hiệp thương bẩu cử bổ sung đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Nậm Nhùn và các xã, phưỡng mới chia tách thành lập; hiệp thương giới thiệu bầu Hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Nậm Nhùn.

Các kết quả trên đã góp phần tạo nên sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thi đua sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội, giữ vững và củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Tác giả: PhươngBình

Nguồn tin: www.hoiluatgiavn.org.vn