Thứ bảy, 20/04/2024, 19:50

Hội Luật gia thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị triển khai luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Thứ năm - 14/07/2016 15:18 888 0

Sáng ngày 05/7/2016, Hội Luật gia thành phố phối hợp phòng Tư pháp và Trung tâm Bôi dưỡng Chính trị thành phố tổ chức Hội nghị triển khai Luật ban hành văn bản QPPL và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật do đồng chí Mạc Quang Dũng – Phó Chủ tịch UBND – Chủ tịch Hội đồng PHPBGDPL thành phố chủ trì hội nghị.
Đến dự Hội nghị gồm có các đồng chí Giảng viên của Sở Tư pháp và Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cùng 140 đại biểu dự Hội nghị là lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố và Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, UBND các xã, phường; công chức Tư pháp – Hộ tịch, Văn phòng – Thống kê tại UBND các xã, phường.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Phạm Thị Sim – Phó trưởng phòng Kiểm tra & Xây dựng văn bản giới thiệu, triển khai những điểm mới cơ bản của Luật ban hành văn bản QPPL và các văn bản hướng dẫn Luật. Theo đó, Luật ban hành văn bản QPPL được Quốc hội khóa XIII, thông qua kỳ họp thứ 9, và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2016. Luật này gồm 17 chương, 173 điềum thay thế cho Luật ban hành văn bản QPPL năm 2004 và Luật ban hành văn bản QPPL của HĐND, UBND năm 2014. Việc ban hành Luật văn bản QPPL năm 2015 đã khắc phục những hạn chế khi cả hai luật cùng song song tồn tại, đồng thời tạo cơ sở cho việc áp dụng thống nhất trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền ban hành văn bản QPPL tại Trung ương và địa phương. Luật quy định những điểm mới như sau: Tách khái niệm “Văn bản quy phạm pháp luật” và “Quy phạm pháp luật” nhằm khắc phục những khó khăn, lúng túng trong việc xác định văn bản nảo là văn bản QPPL, về hình thức văn bản QPPL có 26 hình thức và 18 chủ thể có thẩm quyền ban hành văn bản QPPL, Luật cũng quy định rõ thẩm quyền ban hành văn bản QPPL của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, HĐND – UBND cấp tỉnh, thành phố…Ngoài ra Luật quy định rõ hành vi bị nghiêm cấm trong việc xây dựng, ban hành văn bản QPPL.

Thông qua hội nghị, nhằm quán triệt, phổ biến sâu rộng các nội dung cơ bản Luật đến cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tham mưu, xây dựng văn bản QPPL, đảm bảo có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị và HĐND, UBND các xã, phường có liên quan đến công tác xây dựng, thi hành pháp luật trên địa bàn thành phố Lai Châu đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành công việc.

Tác giả: Hồ Thủy