Pháp luật với đời sống

Chi hội luật gia Toà án nhân dân tỉnh lai châu tham mưu và thực hiện nhiệm vụ của ngành toà năm 2014

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/01/2015 02:37
Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu với số lượng hội viên đông, có năng lực và trình độ chuyên môn đáp ứng với yêu cầu công việc của ngành Tòa án cũng như của chi hội Luật gia. Trong năm 2014 hội viên của chi hội đã tham mưu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao góp phần nâng cao kết quả của Ngành Toà án nổi bật như:
Công tác xét xử án hình sự Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý 730 vụ, với 1045 bị cáo đã giải quyết 648 vụ; 934 bị cáo . Còn 82 vụ- 111 bị cáo đang trong thời hạn giải quyết.

Xét xử lưu động 203 vụ. Trong đó: Tòa án tỉnh đã trực tiếp xét xử 26  vụ, Tòa án nhân dân 08 huyện thành phố xét xử 177 vụ; Công tác giải quyết án dân sự- hôn nhân và gia đình- hành chính, kinh tế, lao động, Hội viên chi hội Luật gia Toà án đã tham mưu cho Chánh án Toà án giải quyết , thụ lý các vụ án một cách nhanh chóng và hiệu quả qua đó toàn ngành thụ lý 319 vụ việc. Đã giải quyết 261 vụ việc còn lại 58 vụ việc (trong hạn luật định).  Đã tham mưu thực hiện tốt công tác thi hành án dân sự. Do đó năm 2014 toàn ngành đã thụ lý 802 trường hợp, (đã ra quyết định đối với 718 trường hợp; còn 84 trường hợp chưa ra quyết định thi hành). Công tác giám đốc kiểm tra án đã có hiệu lực pháp luật của các toà án huyện, thành phố. Với việc tham mưu tốt hội viên Toà án tỉnh đã làm tốt công tác kiểm tra hoạt động xét xử của Toà án nhân dân các huyện, thành phố cụ thể: đã kiểm tra 1717 các loại hồ sơ, Hình sự 535 hồ sơ, Dân sự & Hôn nhân gia đình 237 hồ sơ, kinh doanh thương mại 01 hồ sơ, thi hành án hình sự 945 hồ sơ;  kiểm tra 666 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trong đó hình sự 484 bản án, dân sự 22 bản án, quyết định, hôn nhân gia đình 159 bản án, quyết định, kinh tế 01 bản án, quyết định. Với việc thực hiện tốt nhiêm vụ chuyên môn hội viên chi hội Toà án tỉnh đã tham mưu tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết kịp thời không để tồn đọng kéo dài gây phiền hà cho nhân dân. Năm 2014 Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý và giải quyết 62 đơn.

Với những kết quả đạt được năm 2014 tập thể chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh Lai châu và 02 cá nhân được Hội Luật gia Việt Nam tặng Bằng khen; 03 cá nhân được Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tặng giấy khen.
Tác giả bài viết: Quốc Tiến