Hội Luật gia tỉnh: Biểu dương điển hình tiên tiến xuất sắc lần thứ I (2015-2020)

Đ/c Nguyễn Cảnh Phương, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh tặng Giấy khen cho các cá nhân

(laichau.gov.vn) Sáng 20/5, Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến xuất sắc lần thứ I (2015-2020).
Với chủ đề “Mỗi hội viên luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật”, 5 năm qua Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã phát động các phong trào thi đua do Trung ương Hội Luật gia phát động, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên luật gia nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hội viên luật gia, góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của các luật gia. Hội Luật gia các cấp đã chú trọng công tác phát triển hội viên và tổ chức Hội, qua 5 năm đã kết nạp được 1.914 hội viên, thành lập được 14 Chi hội trực thuộc, 27 Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn; 2 Trung tâm pháp luật cộng đồng và 15 Câu lạc bộ cộng tác viên luật gia xã, phường, thị trấn với 286 thành viên là già làng, trưởng bản, người có uy tín am hiểu pháp luật. Cùng với công tác xây dựng tổ chức Hội, Hội Luật gia các cấp đã tích cực xây dựng các mô hình điểm với 20 mô hình về công tác Hội Luật gia ở 20 xã, phường thị trấn của 8/8 huyện, thành phố. Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã tổ chức 226 đợt với 3.524 lượt hội viên luật gia tham gia đóng góp ý kiến vào 147 dự án sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các Luật như Luật Khiếu nại, Luật Thuế, Bộ Luật lao động, Bộ Luật hình sự…;tham gia ý kiến vào 440 văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành, địa phương.

Đồng thời, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã tham gia trực tiếp và phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 2.308 đợt cho trên 200 nghìn lượt người. 5 năm qua đã tập huấn nâng cao trình độ, năng lực, kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.764 lượt người. Phối hợp với các sở, ngành, đơn vị thông qua các quy chế, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Điển hình như phối hợp với Viện Kiểm sát, Tòa án, Cục Thi hành án tỉnh trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử tại tòa án và xét xử lưu động; phối hợp với Công an tỉnh để phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân, người bị tam giam, tạm giữ cho 60 người bị tạm giam, tạm giữ… 5 năm qua Hội Luật gia các cấp trong tỉnh tích cực tư vấn pháp luật cho 4.127 đợt cho 68.738 lượt người thông qua các hình thức tư vấn trực tiếp, tư vấn lưu động, tư vấn qua điện thoại, tư vấn theo phiếu yêu cầu; trợ giúp pháp lý lưu động cho 25.440 lượt tổ chức cá nhân liên quan đến các lĩnh vực hành chính, đất đai, hôn nhân và gia đình; phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở tham gia hỗ trợ công tác hòa giải được 569 vụ việc…

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện Chi Hội Luật gia các sở, ngành, địa phương đã có những bài tham luận tập trung vào các nội dung: Công tác xây dựng tổ chức và phát triển hội viên các Chi Hội Luật gia; công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn; công tác phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân… Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 1 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thế, 1 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2013-2014; Hội Luật gia tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng và phát triển tổ chức Hội Luật gia tỉnh giai đoạn 2010-2015.

Tác giả: Thanh Phương

Nguồn tin: www.laichau.gov.vn