NHỮNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC HỘI LUẬT GIA NĂM 2014

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được năm 2013 và phấn đấu thực hiện các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội Luật gia năm 2014. Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Lai Châu kỳ họp thứ 9 khoá I đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội Luật gia năm 2014.

NHỮNG NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

CÔNG TÁC HỘI LUẬT GIA NĂM 2014

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được năm 2013 và phấn đấu thực hiện các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội Luật gia năm 2014. Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh Lai Châu kỳ họp thứ 9 khoá I đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội Luật gia năm 2014 như sau:

1. Tăng cường công tác giáo dục, chính trị tư tưởng  và nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, hội viên luật gia các cấp trong tỉnh gắn với việc tiếp tục thực hiện việc “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết TW 4 (Khoá XI).

2. Tăng cường công tác học tập, quán triệt, truyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; các văn bản của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, của tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác Hội Luật gia như: Nghị quyết TW 8 (Khoá XI); Hiến pháp mới 2013; Chỉ thị 23-CT/TU ngày 06/8/2013 của Tỉnh uỷ Lai Châu về lãnh đạo Đại hội Hội Luật gia các cấp và Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 – 2019; Công văn 350-CV/TU ngày 22/8/2012 của Tỉnh uỷ Lai Châu về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Luật gia; Công văn 1194/CV-UBND-ND ngày 30/8/2013 của UBND tỉnh về triển khai Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp nhằm  nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam ... tới các cấp Hội, hội viên luật gia và các tầng lớp nhân dân.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển hội viên luật gia ở các cấp trong đó chú trọng phát triển hội viên luật gia cấp huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn. Tiếp tục hướng dẫn thành lập Hội Luật gia huyện Nậm; thành lập các Chi hội luật gia ở các cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh, trực thuộc các huyện, thị xã; thành lập các xã, phường, thị trấn.

4. Hướng dẫn, chỉ đạo Đại hội Hội Luật gia các cấp và Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 – 2019.

5. Tích cực  tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo sửa đổi, bổ xung, xây dựng mới các dự án luật và các văn bản Quy phạm pháp luật của địa phương.

6. Tích cực đẩy mạnh xã hội hoá công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân gắn với phong trào thi đua của Hội Luật gia tỉnh phát động với chủ đề “ Mỗi luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật ” và tham gia thực hiện tốt “Ngày pháp luật”.

7. Tăng cường các hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các tổ chức, cá nhân.

8. Triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hoá công tác truyền truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Lai Châu  giai đoạn 2013 – 2016”.

9. Tham gia tích cực công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính và phối hợp tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, hỗ trợ hòa giải ở cơ sở.

10. Tích cực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia quản lý xã hội, phản biện xã hội và các hoạt động khác của Hội.

11. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai xây dựng các mô hình điểm công tác Hội Luật gia theo phương châm “Đưa pháp luật về cơ sở và giúp người dân tiếp cận pháp luật ”.

12. Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội Luật gia cho hội viên luật gia các cấp.

13. Phát động các phong trào thi đua trong hệ thống Hội Luật gia các cấp trong tỉnh lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập tỉnh Lai Châu mới; 60 năm chiến thắng Điện Biên phủ; 5 năm thành lập Hội Luật gia tỉnh Lai Châu; Đại hội Hội Luật gia các cấp; Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 – 2019; Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014 – 2019… Làm tốt công tác thi đua khen thưởng và công tác sơ, tổng kết công tác Hội Luật gia năm 2014.

Một số hình ảnh hội nghị

Tác giả: N.C.P

Nguồn tin: Hội Luật gia Lai Châu