Tăng cường sự lãnh đạo của Chi bộ đối với công tác hội luật gia trong thời gian tới

Vừa qua, chi bộ Hội Luật gia tỉnh tổ chức sinh hoạt chi bộ định kỳ tháng trong nội dung sinh hoạt chi bộ đã đánh giá kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội Luật gia tỉnh 9 tháng đầu năm 2020 và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cần tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020, cụ thể:
ảnh mình họa (http://baochinhphu.vn/)
Tiếp tục lãnh đạo việc tham mưu cho Ban Thường vụ tỉnh ủy Lai Châu ban hành Kết luận về việc Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 47 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác Hội Luật gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là thủ trưởng cơ quan chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu trình Ban Thường vụ tỉnh ủy.

Lãnh đạo, chỉ đạo việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã làm điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động. Trong đó, cần phân công cán bộ, đảng viên là lãnh đạo và chuyên viên trực tiếp xuống gặp và làm việc với cấp ủy, chính quyền các xã bàn thống nhất việc phát triển hội viên luật gia và thành lập chi hội luật gia tại 06 xã làm điểm thuộc huyện Than Uyên.

Lãnh đạo việc tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên luật gia và nhân dân trong đợt thực hiện “Ngày pháp luật Việt Nam” gắn với các hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân. Đặc biệt là phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật và kỹ năng sống, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động cho những người mới chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ, huyện Tam Đường.

Lãnh đạo việc khuyến khích các luật gia tích cực tham gia ý kiến xây dựng pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật. Lãnh đạo việc phối hợp và hỗ trợ công tác tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở.

Lãnh đạo Hội Luật gia các cấp tham gia cải cách hành chính, cải cách tư pháp. Tiếp tục lãnh đạo hội viên và Hội Luật gia các cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong hệ thống Hội Luật gia.

Lãnh đạo chuẩn bị tốt cho việc tổng kết công tác Hội Luật gia và phong trào thi đua của Hội năm 2020.

Đồng thời, chi bộ cũng đề ra các giải pháp cụ thể như: Phân công cán bộ, đảng viên theo từng lĩnh vực được phân công; các cán bộ, đảng viên cần nêu cao tính chủ động trong công tác tham mưu cho chi bộ và thủ trưởng cơ quan; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao; việc triển khai thực hiện phải gắn với kiểm tra, giám sát, đôn đốc, tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện./.

Tác giả: Phương Loan