Hội nghị Triển khai công tác Hội năm 2021

Chiều ngày 28 tháng 12 năm 2020, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội Luật gia Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Quang cảnh Hội nghị

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Quyền, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; các Phó Chủ tịch Hội: Trần Công Phàn, Lê Thị Kim Thanh, Trần Đức Long và đồng chí Lâm Hải Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

IMG 0668

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện các ban, ngành Trung ương: Văn Phòng TW Đảng, Ủy ban kiểm tra TW, Ban Nội chính TW, Bộ Nội vụ, Bộ Công an; các Sở, ban, ngành ở tỉnh Bình Định...cùng hơn 200 đại biểu là ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, các đồng chí Chủ tịch Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Chi hội trưởng các Chi hội Luật gia, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội không phải Ủy viên Ban Chấp hành TW Hội; Chánh văn phòng; cán bộ phụ trách công tác thi đua – khen thưởng Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trực thuộc TW và các Chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Quyền khẳng định, trong năm qua, mặc dù tình hình thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội nhưng toàn thể các cấp Hội và hội viên Hội Luật gia Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra cho năm 2020.

IMG 0650

Đ/c Trần Công Phàn phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác Hội năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ công tác Hội năm 2021 do Phó Chủ tịch Trần Công Phàn trình bày đã điểm lại những kết quả quan trọng mà các cấp Hội trên cả nước đã đạt được trong năm qua. Trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Thường trực Trung ương Hội và từ yêu cầu thực tiễn thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương, trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương Hội và Hội Luật gia các tỉnh, thành phố vẫn kịp thời, chủ động xây dựng và ban hành các chương trình, kế hoạch hoạt động để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác Hội, gắn với nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Các cấp Hội đã lồng ghép tốt hoạt động công tác Hội với công tác chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Các cấp Hội Luật gia đã tích cực tổ chức triển khai các mặt hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật được triển khai kịp thời và có hiệu quả, có sự phối hợp giữa Trung ương Hội và các cấp Hội trong việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo các văn bản quan trọng. Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tiếp tục được các cấp hội triển khai thực hiện có hiệu quả, đã tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhiều đối tượng, mô hình Trung tâm pháp luật cộng đồng bước đầu triển khai có hiệu quả. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp hội quan tâm đẩy mạnh, nhất là chú trọng việc thực hiện tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân. Công tác tổ chức, cán bộ và hội viên đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức hội và hội viên. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế tiếp tục được tăng cường và mở rộng, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước ta nói chung và công tác bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc nói riêng.

IMG 0636

Đ/c Lâm Hải Giang phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã nghe đồng chí Trần Đức Long trình bày báo cáo Tổng kết công tác Thi đua – khen thưởng năm 2020 của Hội Luật gia Việt Nam.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đến từ Hội Luật gia các tỉnh, thành phố, các đơn vị, chi hội trực thuộc Trung ương hội đã phát biểu ý kiến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động tại các đơn vị, những thuận lợi, khó khăn và đưa ra những kiến nghị, đề xuất cần thực hiện trong thời gian tới, nhất là những nội dung liên quan đến việc triển khai các nhiệm vụ chuyên môn của Hội.

Hội nghị cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ các cấp Hội cần tập trung thực hiện trong năm 2021 như: Tuyên truyền về kết quả đại hội đảng các cấp, đại hội lần thứ XIII của Đảng và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam khóa XIII đã đề ra; Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ chính trị, Kết luận số 19-KL/TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư; Thông báo Kết luận số 50-TB/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 21-CT/TTg ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình số 350/CTr-HLGVN ngày 25/10/2019 của Hội Luật gia Việt Nam về triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 50-TB/TW ngày 7/7/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

IMG 0752

Đ/c Trần Đức Long phát động phong trào thi đua HLGVN năm 2021

Cũng tại hội nghị, Hội đồng Thi đua, khen thưởng Hội Luật gia Việt Nam đã tổng  kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2020 và công bố kết quả công tác Thi đua, khen thưởng năm 2020. Theo đó: Chủ tịch Hội đã ban hành Quyết định tặng Cờ thi đua của Hội Luật gia Việt Nam cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu; tặng bằng khen cho 262 tập thể và 616 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội năm 2020.

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Đức Long, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát động phong trào thi đua Hội Luật gia Việt Nam năm 2021 với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội, thi đua xây dựng và bảo vệ tổ quốc”./.

Vũ Mai

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ