Chi hội luật gia Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức đại hội lần thứ III

Ngày 20/9/2019 Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024.
Dự chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Lụa, Bí thư Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh; Đồng chí Nguyễn Huy Thắng,  Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Lai Châu; đại diện một số chi hội trực thuộc tỉnh và 38 đại biểu hội viên Luật gia chi hội.
          Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2014 - 2019; xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp công tác Chi hội nhiệm kỳ 2019 – 2024.
          Theo báo cáo, 5 năm qua, Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả: Về tổ chức bộ máy và phát triển hội viên, nhiệm kỳ qua chi hội đã vận động, kết nạp thêm được 19 hội viên, tổng số hội viên của chi hội hiện nay là 38 hội viên. Hội viên của chi hội đã tích cực tham gia  các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu Bộ Luật, Luật,  góp ý kiến vào  các dự thảo; Bộ Luật Dân sự (sửa đổi); Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Luật tổ chức Tòa án nhân dân…Tham mưu cử  hội viên đi bồi dưỡng các lớp quản lý, nghiệp vụ, lý luận chính trị, bồi dưỡng  kỹ năng tuyên truyền, lớp thư ký viên chính và thẩm tra viên chính…;Tích cực tham gia ý kiến vào việc xây dựng pháp luật, đổi mới, hoạt động có nền nếp và hiệu quả cao. Trong nhiệm kỳ Chi hội được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam tặng  05 Bằng khen tập thể, 04 Bằng khen cho cá nhân, Hội Luật gia tỉnh tặng 05 giấy khen tập thể, 15 giấy khen cá nhân.
          Đại hội cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại, xác định rõ nguyên nhân, từ đó đề ra những nhiệm vụ cụ thể:
          Một là: Xây dựng và ban hành Quy chế hoạt động  của chi hội; tiếp tục kết nạp hội viên mới; tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của Hội thông qua việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước tới các hội viên.
          Hai là: Tích cực phát động phong trào thi đua do Hội Luật gia cấp trên phát động.
          Ba là: Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trong đó chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham gia xây dựng và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.
          Bốn là: Tích cực tham mưu giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh cho các tổ chức, cá nhân.
          Đại hội cũng đã có nhiều ý kiến tham luận về các chủ đề như: công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho Hội viên; nâng cao chất lượng công tác hội góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; công tác xây dựng chính sách pháp luật và công tác tư vấn pháp luật.
Đại hội đã thông qua kết quả bầu Ban chấp hành chi hội khóa III gồm 05 đồng chí, đồng chí Phùng Thị Khánh làm chi hội trưởng.

Tác giả: Bạc Thu