Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành lâm thời Hội Luật gia tỉnh Lai Châu

Đoàn chủ tịch và thư ký Đại hội

BÁO CÁO Kiểm điểm của BCH lâm thời Hội Luật gia tỉnh Lai Châu
HI LUT GIA VIT NAM
TNH HỘI LAI CHÂU
-----------------

Số: 24 /BC-HLG
-------------------------------------

Lai Châu, ngày 30  tháng 7  năm 2009

Kiểm điểm của BCH lâm thời Hội Luật gia tỉnh Lai Châu

I. TÌNH HÌNH CHUNG:
Ban chấp hành lâm thời Hội Luật gia tỉnh được chỉ định theo Quyết định số 289/QĐ-UBND ngày 23/3/2009 của UBND tỉnh Lai Châu gồm 15 đồng chí. Trong đó đồng chí Nguyễn Quang Tản – Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu được chỉ định làm Chủ tịch lâm thời Hội Luật gia tỉnh.

BCH lâm thời luôn được sự quan tâmlãnh đạo của Tỉnh uỷ - UBND tỉnh và TƯ Hội Luật gia Việt Nam. Các hội viên luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của BCH.

BCH điều là những đồng chí có kinh nghiệm công tác trong các ngành pháp luật, làm công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị có khả năng, uy tín quy tụ, tập hợp quần chúng và có đủ năng lực lãnh đạo chuyên môn, nghiệp vụ công tác Hội.

Tuy nhiên, các đồng chí trong BCH lâm thời đều kiêm nhiệm và giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan pháp luật, Mặt trận và các đoàn thể chính trị. Do vậy, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của Hội. Mặt khác kinh phí hoạt động của Hội hầu như chưa có, nên khó triển khai các hoạt động của Hội.

II. VỀ CƠ CẤU BCH LÂM THỜI:
- Tổng số uỷ viên BCH lâm thời: 15 đồng chí. Trong đó: Nam 11; Nữ: 4;
- Trình độ: Đại học Luật: 14; Đại học khác: 01; Cao cấp lý luận: 12;
- Dân tộc thiểu số: 03;
- Cơ cấu các lĩnh vực: Các ngành pháp luật: 9;  MTTQ và các đoàn thể chính trị: 02; các ngành khác: 4;

III. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA BCH LÂM THỜI:
  1. Lãnh dạo xây dựng và phát triển tổ chức:

Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập HộiLuật gia tỉnh Lai Châu và chỉ định BCH lâm thời Hội Luật gia tỉnh. BCH lâm thời đã tập trung đảy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho các hội viên luật gia.

Lập danh sách hội viên để quản lý và thường xuyên năm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên.
Thành lập Trung tâm tư vấn pháp luật của Hội Luật gia tỉnh với 20 thành viên là các luật gia, luật sư tham gia.

Tiếp tục phát huy vai trò của các uỷ viên BCH tuyên truyền vận động phát triển hội viên trong các Ban, ngành, đoàn thể tỉnh. Tính đến thời điêm 30/6/2009 toàn tỉnh có 67 hội viên.

Báo cáo xin chủ trương của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và TW Hội Luật gia Việt Nam chuẩn bị nội dung, nhân sự và các điều kiện cho Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2009 -2014.

2. Công tác lãnh đạo điều hành:
Tập thể BCH lâm thời luôn đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể; tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền; bám sát Điều lệ, tôn chỉ, mục đích hoạt động của Hội; làm tốt công tác phối hợp với các cấp, các ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị trong việc thực hiện nhiệm vụ của Hội; có phân công cho các uỷ viên BCH.

Các đồng chí trong BCH lâm thời luôn nêu cao ý thức tự giác, giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích cực tham gia hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

3. Kết quả hoạt động:

BCH lâm thời đã chủ động xây dựng chương trình, khế hoạch hộat động của hội để triển khai đến các hội viên.

Triển khai các văn bản của cấp uỷ, chính quyền và của TW hội đến các hội viên thực hiện.

Tiếp nhận dự án tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn từ TW hội để triển khai trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Găn với công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người nghèo, gia đình chính sách.

Tổ chức cho các luật gia tham gia vào các dự án Luật, tham gia ý kiến vào các dự thảo sửa đổi bổ sung các luật, văn bản pháp luật.

Khuyến khích các luật gia tham gia hướng dẫn và trực tiếp tham gia hoà giải ở cơ sở…

IV. NHỮNG HẠN CHẾ VÀ NGUYÊN NHÂN:

Trong chỉ đạo điều hành còn chậm, chưa kịp thời. Chưa tổ chức họp BCH thườn xuyên theo quy định của Điều lệ Hội. Việc triển khai các hoạt động của Hội  còn hình thức và bị động. Sự phối hợp với các cấp, các ngành còn thết chặt chẽ, chưa thường xuyên.

Nguyên nhân chính là do Hội mới thành lập, chưa rõ vị trí, vai trò, chức năng nhiệmn vụ của Hội. BCH lâm thời đều kiêm nhiệm chưa có chuyên trách giúp việc; chưa thành lập được các cấp hội và chi hội trực thuộc để quản lý luật gia; Kinh phí hoạt động chưa có;

Tóm lại: Sau 4 tháng hoạt động, mặc dù thời gian không nhiều và không ít khó khăn do mới thành lập. Ssong BCH lâm thời Hội Luật gia tỉnh đã tích cực lãnh đạo Hội và đạt được những kết quả khả quan trên các lĩnh vực hoạt động của Hội.

Với ý thức và trách nhiệm trước Hội BCH lâm thời xin kiểm điểm nghiêm túc trước Đại hội và xin trân thành tiếp thu các ý kiến tham gia của Đại hội để làm bài học kinh nghiệm cho BCH nhiệm kỳ tới nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để đưa công tác Hội Luật gia tỉnh ngày càng phát triển.

TM. BCH LÂM THỜI HỘI LUẬT GIA TỈNH LAI CHÂU

Tác giả: luatgialaichau