Thứ bảy, 13/07/2024, 21:14

Công tác Hội Luật gia tham gia phòng, chống tội phạm ma tuý tại thị trấn Mường Tè

Thứ năm - 05/09/2013 15:53 2.208 0

Các hội viên luật gia thị trấn Mường Tè ra mắt. Tại Hội nghị phòng, chống ma túy do Hội Luật gia tỉnh triển khai ở thị trấn Mường Tè

Các hội viên luật gia thị trấn Mường Tè ra mắt. Tại Hội nghị phòng, chống ma túy do Hội Luật gia tỉnh triển khai ở thị trấn Mường Tè
Thị trấn Mường Tè là Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của huyện Mường Tè. Thị trấn Mường Tè luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phường với sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn đã góp phần cải thiện đời sống và nâng cao dân trí trong nhân dân đó là những bước tiến quan trọng góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn Thị trấn.
Song bên cạnh đó địa bàn thị trấn cũng là nơi mà các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động phạm tội gây bước xúc trong quần chúng nhân dân gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển KT-VH và an ninh chính trị trên địa bàn thị trấn. Thực hiện Chương trình phối hợp tham gia phong trào phòng, chống tội phạm ma tuý năm 2013. Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức Hội Nghị triển khai mô hình điểm công tác Hội Luật gia trong phòng, chống tội phạm ma tuý tại thị trấn Mường Tè. Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh Lai Châu phối hợp với Đảng uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể của thị trấn xây dựng lực lượng nòng cốt với 20 hội viên luật gia để xây dựng mô hình điển công tác Hội Luật gia. Nhằm nâng cao vai trò của hội viên hội luật gia thị trấn Mườmg Tè trong phong trào phòng, chống tội phạm ma tuý từ địa bàn thị trấn nhằm ngăn chặn sự phát sinh các loại tội phạm mới về ma tuý. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai một số giải pháp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý năm 2013:

Một là: Phát huy vai trò của các hội viên luật gia trong các lĩnh vực công tác phối hợp cùng với chính quyền tại địa bàn cơ sở và các khu dân cư, cơ quan, trường học tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tội phạm ma tuý; đồng thời thường xuyên tuyên truyền về tác hại của ma tuý đến đời sống con người. Tích cực động viên các tầng lớp nhân dân trong việc tố giác tội phạm ma tuý trên địa bàn của thị trấn.

Hai  là: Tham mưu cho Cấp uỷ, chính quyền và phối hợp trực tiếp với Trưởng Ban công tác Mặt trận, tổ trưởng tổ dân phố và những người có uy tín trong các dòng họ, già làng, trưởng bản, đội ngũ Công an viên tại cơ sở trong công tác phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, bảo vệ An ninh Tổ quốc. Đồng thời khuyến khích nhân dân đưa nội dung phòng, chống tội phạm ma tuý vào Quy ước dòng họ; Quy ước thôn, ban, khu phố để nâng cao ý thức cho nhân dân về phòng, chống ma tuý.

Ba  là: Hướng dẫn xây dựng các Câu lạc bộ cộng tác viên Luật gia và đội ngũ cộng tác viên luật gia ở cơ sở để làm nòng cốt cho công tác phối hợp tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ công tác hoà giải cơ sở.

Bốn  là: Chủ động làm tốt công tác đăng ký, quản lý nhân, hộ khẩu theo đúng quy định của Luật Cư trú; phối hợp với lực lượng Công an thị trấn và Công an huyện tập trung nắm bắt tình hình thông tin liên lạc về đối tượng ma tuý từ đó xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt để với các đối tượng này, đồng thời giám sát và quản lý chặt chẽ các đối tượng sau cai nghiện trở về địa phương.

Năm  là: Phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Mường Tè, các tổ chức quần chúng ở khu dân cư và gia đình có người sử dụng chất ma tuý vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng hoặc tại gia đình, đồng thời lập hồ sơ và theo dõi kết quả cai nghiện của các đối tượng.
Mô hình điểm công tác Hội Luật gia trong phòng, chống tội phạm ma tuý tại thị trấn Mường Tè được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân thị trấn.

Tác giả: Đào Xuân

Nguồn tin: www.hoiluatgiavn.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1731 | lượt tải:326

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1433 | lượt tải:393

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1469 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1825 | lượt tải:535

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2186 | lượt tải:635
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 7,245
  • Tổng lượt truy cập: 11,779,637
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down