Thứ bảy, 13/07/2024, 20:46

Kết quả nổi bật của hội luật gia huyện Mường Tè trong 9 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu - 08/10/2021 09:00 736 0
Thực hiện kế hoạch hoạt động của Hội Luật gia huyện Mường tè năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm 2021 Hội Luật gia huyện đã tham mưu thực hiện tốt các hoạt động như: Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở; Công tác thông tin, tuyên truyền, báo chí, xuất bản…
Công tác tuyên truyền của Hội đã từng bước được đổi mới về nội dung phương thức như: Tổ chức truyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ báo cáo viên pháp luật; thông qua các cơ quan thông tin đại chúng; qua các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hội nghị bản, tổ dân phố... Tài liệu tuyên truyền  được lựa chọn phù hợp với từng vùng, từng đối tượng; Nội dung tài liệu tuyên truyền được biên soạn ngắn gọn, súc tích. Đồng thời, Hội đã chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên pháp luật huyện, tuyên truyền viên cấp xã và Hòa giải viên cơ sở; gắn công tác tuyên truyền với công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho nhân dân. Thông qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã góp phần tạo ra sự chuyễn biến tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ hội viên và nhân dân trên địa bàn huyện. Trong 9 tháng đầu năm 2021 các thành viên Hội Luật gia đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến tại các xã, thị trấn được 128 buổi, với 9.041 người tham gia.
Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở được xác định là những hoạt động cơ bản, thường xuyên, đúng với chức năng, nhiệm vụ của Hội Luật gia và phù hợp với chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước. Công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, đặc biệt là trợ giúp pháp lý miễn phí cho đối tượng là người nghèo, dân tộc thiểu số, đối tượng chính sách và những nhóm người yếu thế trong xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau như: tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại. Các chi hội đã chú trọng gắn công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý với công tác hoà giải, góp phần thiết thực vào việc giải quyết thành công nhiều vụ việc tranh chấp ở cơ sở. Với trách nhiệm là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng cấp, thực hiện chủ trương tăng cường công tác hoà giải ở cơ sở, các hội ở các xã, thị trấn đã giới thiệu hội viên có năng lực, có tín nhiệm tham gia các tổ hoà giải. Các hội viên đã tích cực tham gia các tổ hoà giải ở thôn, bản, khu phố. Nhiều chi  hội đã chú trọng gắn công tác trợ giúp pháp lý với công tác hoà giải, tham gia hòa giải các việc tranh chấp nhỏ về dân sự, đất đai, nhà cửa, hôn nhân gia đình; đấu tranh ngăn chặn kịp thời những hành vi liên quan đến nghiện hút, trộm cắp... góp phần thiết thực vào việc giải quyết thành công nhiều vụ việc tranh chấp ở cơ sở. Trong 9 tháng đầu năm 2021 hội và các chi hội Luật gia huyện tham gia hòa giải 36 vụ việc, trong đó có 28 vụ việc hòa giải thành.
Từ nhận thức đó, trong thời gian vừa qua, những hoạt động này đã được hội  Luật gia huyện và các chi hội quan tâm đẩy mạnh, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực và có hiệu quả, cung cấp cho người dân và các tổ chức có trách nhiệm những ý kiến, dịch vụ pháp luật kịp thời và có chất lượng, giúp cho nhiều người dân, nhất là các đối tượng là người nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, người thuộc đối tượng chính sách và những nhóm người yếu thế trong xã hội tiếp cận với pháp luật, nâng cao hiểu biết về pháp luật, chủ động tham gia vào các quan hệ pháp luật và có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; giúp chính quyền tháo gỡ một số khó khăn trong công tác quản lý ở cơ sở, góp phần giảm bớt khiếu kiện, tăng cường khối đoàn kết toàn dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Đã biên soạn và in phát hành 14.000 tờ gấp pháp luật với nội dung về một số hành vi vi phạm pháp luật, xử lý vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch covit-19.
Trong 9 tháng đầu năm 2021 Hội luât gia huyện Mường tè đã được thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại và hòa giải ở cơ sở....thông qua những kết quả đó đã làm nổi bật hoạt động của Hội Luật gia huyện Mường tè năm 2021, góp phần giữ vững, ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện./.
 

Tác giả: Phương Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1730 | lượt tải:326

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1433 | lượt tải:393

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1469 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1825 | lượt tải:535

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2186 | lượt tải:635
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 7,061
  • Tổng lượt truy cập: 11,779,453
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down