Hội Luật gia tỉnh Lai Châu

https://hoiluatgia.laichau.gov.vn


Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trong lĩnh vực đất đai

Thực hiện Dự án tư vấn, hỗ trợ pháp luật miễn phí cho người dân trong lĩnh vực đất đai do Trung ương Hội Luật gia triển khai tại tỉnh Lai Châu.
Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân trong lĩnh vực đất đai
Trong quý I, năm 2021 Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện việc khảo sát; tiến hành tư vấn trực tiếp và qua điện thoại cho người dân được 16 vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai như: Tranh chấp quyền sử dụng đất; chia quyền sử dụng đất sau ly hôn; tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất …
Qua tư vấn cho thấy các vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai hết sức phức tạp đòi hỏi việc tư vấn phải đi sâu vào từng chi tiết, nội dung của từng vụ việc cụ thể. Trong đó, cần tuân thủ các quy trình giải quyết tranh chấp theo Luật đất đai, Luật Khiếu nại, Luật tố cáo, Luật tố tụng Dân sự, Luật tố tụng hành chính, Luật hòa giải cơ sở, phong tục tập quán của từng dân tộc …
 Nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai cũng rất đa dạng nhưng đều xuất phát từ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Qua khảo sát và tổng hợp số liệu của các cấp các ngành liên quan đến lĩnh vực đất đai cho thấy tình hình khiếu nại, tranh chấp đất đai vẫn xảy ra ở một số nơi và một số dự án và có tính phức tạp nhất là việc thu hồi, đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng liên quan đến các dự án thủy điện, tái định cư; góp đất trồng cây cao su, trồng rừng, tranh chấp quyền sử dụng đất ...  Số vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai bình quân hàng năm toàn tình phải tham gia giải quyết hòa giải từ cơ sở (thôn, bản, khu phố),  hoặc qua khiếu nại hành chính, hoặc qua tòa án các cấp.
 Các loại vụ việc khiếu nại, tranh chấp liên quan đến lĩnh vực đất đai thường xảy ra thường là: Do việc giao đất không sát thực địa, không đúng mốc giới, không đúng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đảm bảo, không đúng quy định về pháp luật đất đai; trang chấp về giải quyết đường, địa giới hành chính liên quan đến quản lý đất đai; tranh chấp về góp đất thực hiện các dự án; tranh chấp do thu hồi, đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; tranh chấp quyền sử dụng đất sau ly hôn; tranh chấp quyền sử dụng đất do thừa kế ....
Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến khiếu nại, tranh chấp là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật đất đai của một bộ phận nhân dân và thiếu trách nhiệm của một số cán bộ công chức trong việc thực thi pháp luật về đất đai.
Trong những năm qua, các cấp, các ngành ở địa phương đã tiếp tục đổi mới, đa dạng các  phương pháp tuyên truyền như: trực tiếp qua hội nghị, tọa đàm, họp chi bộ, cơ quan, đơn vị, bản, khu dân cư; biên tập và phát hành tài liệu; tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật. Phát huy hiệu quả các phương tiện thông tin đại chúng như: Trang thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Đài Truyền thanh - Truyền hình và hoạt động văn hóa, nghệ thuật; thông qua già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, trong xã, bản đẩy mạnh tuyên truyền, PBGDPL bằng tiếng dân tộc đảm bảo dễ hiểu, dễ nhớ, bám sát tình hình thực tế nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Nhất là chú trọng đối tượng đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, đặc biệt khó khăn, .... Tuy nhiên, hiệu quả chưa cao và còn nhiều hạn chế do tuyên truyền chưa gắn với tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân và doanh nghiệp.
Các cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ phổ biến, giáo dục cho người dân; các hình thức, phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật và kết quả, hiệu quả. Sở Tư pháp; Sở Tài nguyên và Môi trường; Hội Luật gia .... Các tổ chức đã và đang thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật miễn phí, trợ giúp pháp lý cho người dân; hình thức, phương pháp triển khai và kết quả, hiệu quả: Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý Hội Luật gia; Trung tâm trợ giúp pháp lý;
 Đánh giá chung về nhận thức của người dân về pháp luật nói chung và pháp luật về đất đai nói riêng: Còn nhiều hạn chế do tuyên truyền chưa gắn với tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân.
Đánh giá nhu cầu của người dân về nâng cao hiểu biết pháp luật đất đai, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý miễn phí trong lĩnh vực đất đai: Qua khảo sát và giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai cho thấy mong muốn của người dân là tuyên truyền phải gắn với tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân trong lĩnh vực đất đai. Do vậy, nhu cầu của người dân về nâng cao hiểu biết pháp luật đất đai, tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý ngày càng cao.
          Do vậy, trong thời gian tới theo Kế hoạch Hội Luật gia tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tỉnh Lai Châu tổ chức các hoạt động tư vấn pháp luật lưu động miễn phí cho người dân liên quan đến lĩnh vực đất đai. Đồng thời tiếp tục khảo sát đánh giá nhu cầu tìm hiểu về pháp luật nói chung và về luật đất đai của người dân nói riêng./.
 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Phương

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down