Thứ năm, 25/04/2024, 12:29

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 5 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LUẬT GIA TỈNH LAI CHÂU (23/3/2009 – 23/3/2014) HỘI LUẬT GIA TỈNH LAI CHÂU 5 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ sáu - 28/03/2014 15:07 1.302 0
Qua 5 năm phát triển và trưởng thành Hội Luật gia tỉnh cũng đã đạt được những thành tích trên tất cả các mặt của công tác Hội góp phần giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân công dân, góp phần giải quyết tranh chấp, khiếu kiện ngay từ cơ sở.

HỘI LUẬT GIA TỈNH LAI CHÂU

5 NĂM PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Từ 67 hội viên của ngày đầu thành lập, đến nay đội ngũ hội viên đã là 1.455 hội viên. Với 13 chi hội trực thuộc các sở, ban, ngành tỉnh; 8 Hội Luật gia các huyện, thành phố; 25 chi hội trực thuộc các phòng, ban, đoàn thể huyện, thành phố; 22 chi hội luật gia xã, phường, thị trấn; 16 câu lạc bộ cộng tác viên luật gia ở 16 xã, phường, thị trấn; 02 Trung tâm tư vấn pháp luật trợ giúp pháp lý.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân luôn được quan tâm dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng thông qua các hội nghị, tập huấn, các cơ quan thông tin đại chúng, các đợt tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật trực tiếp cho nhân dân về các lĩnh vực pháp luật giao thông đường bộ, khiếu nại tố cáo, đất đai, hình sự, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, cư trú hộ tịch, hòa giải. … Trong đó, phối hợp với các báo cáo viên là hội viên, tuyên truyền viên đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với 2.178 cuộc  cho trên 170.743 lượt người.

Đặc biệt Hội Luật gia tỉnh đã tổ chức biên soạn, in ấn và phát hành 100 cuốn Kỷ yếu đại hội, 300 cuốn sổ tay “ Công tác Hội Luật gia”  và cuốn Thông tin “ Pháp luật với đời sống”  mỗi quý 01 số; để tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động tuyên truyền Hội Luật gia tỉnh đã xây dựng trang thông tin điện tử qua thử nghiệm và hoạt động đến nay đã có trên 433.000 lượt người truy cập, bình quân một ngày có trên 1.000 lượt người truy cập.

Công tác tư vấn pháp luật cho các tổ chức, cá nhân được Hội Luật gia tỉnh đặc biệt quan tâm thông qua tư vấn qua điện thoại, tư vấn trực tiếp được 3.638 vụ việc cho 68.251 lượt người.

Công tác trợ giúp pháp lý cho 7.132 vụ việc với 7.173 lượt người liên quan đến vụ việc hành chính, chế độ chính sách, đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự, hình sự, kinh tế…

Trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Hội Luật gia tỉnh đã thường xuyên tổ chức tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào các dự án luật theo yêu cầu của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh như: Dự thảo luật tố tụng hình sự ( Sửa đổi), dự thảo luật tố tụng dân sự ( sửa đổi), dự thảo luật thuế nhà đất, dự thảo luật nuôi con nuôi, dự thảo Luật ngân hàng Nhà nước,dự thảo pháp lệnh Kiểm sat viên, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thi hành án dân sự, dự thảo luật khiếu nại tố cáo….

Công tác thi đua khen thưởng luôn được Hội Luật gia tỉnh quan tâm thông qua tổ chức phát động phong trào thi đua đến các cấp hội và hội viên luật gia với chủ đề “Mỗi luật gia là một cộng tác viên tuyên truyền pháp luật”, tổ chức đăng ký, sơ, tổng kết các phong trào thi đua hàng năm với những kết quả cụ thể như: Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã tặng Giấy khen cho 33 tập thể và 103 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Luật gia;  Được Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tặng 01 cờ xuất sắc; 10 bằng khen cho tập thể và 8 bằng khen cá nhân; Được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba cho 01 cá nhân; Được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 02 lượt cá nhân; Được Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng 01Cờ nhất của khối và 01 Bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”.

Có được những kết quả như trên ngoài sự quan tâm  của lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, và các ban, ngành đoàn thể trong toàn tỉnh còn có sự đoàn kết, nhiệt tình hưởng ứng của các đồng chí Hội viên, các đồng chí trong BCH Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã khắc phục những khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác hội để thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực vào thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bên cạnh kết quả đó còn nhiều hạn chế và tồn tại, Hội Luật gia tỉnh rất mong muốn sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ nhiều hơn nữa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh để Hội Luật gia tỉnh Lai Châu  phấn đấu hoàn thành thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ và mục tiêu mà Đại hội nhiệm kỳ I đã đề ra, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tác giả: NCP