Thứ ba, 19/03/2024, 15:34

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện đề án 1133

Thứ năm - 08/10/2015 16:36 1.576 0

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu triển khai thực hiện đề án 1133

Để thực hiện có hiệu quả Đề án “Xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2013 – 2016” năm 2015theo Quyết định số 1133/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 1133).
Hội Luật gia tỉnh  đã tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai thực hiện Đề án cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Chi Hội Luật gia trực thuộc tỉnh; Đại diện Ban Thường trực Hội Luật gia các huyện, thành phố;  Các đồng chí chuyên viên Văn phòng Hội Luật gia tỉnh; Các đồng chí cán bộ, tư vấn viên của Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tỉnh. Đặc biệt tới dự Hội nghị tấp huấn còn có Đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân; cán bộ Tư pháp; Ban Chấp hành chi hội luật gia; Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cộng tác viên luật gia hoặc Ban giám đốc Trung tâm Pháp luật cộng đồng 08 xã, phường, thị trấn làm điểm (Phường Đoàn Kết - thành phố Lai Châu; thị trấn Mường Tè - huyện Mường Tè; thị trấn Nậm Nhùn - huyện Nậm Nhùn; xã Mường So - huyện Phong Thổ; xã Khun Há - huyện Tam Đường; xã Trung Đồng - huyện Tân Uyên; xã Mường Than - huyện Than Uyên; xã Pa Tần - huyện Sìn Hồ).

Hội nghị tập huấn là nhằm triển khai thực hiện Đề án “Xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý  trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2013 – 2016”  năm 2015 đảm bảo tính khoa học, khả thi, thiết thực, hiệu quả; Phát huy vai trò, trách nhiệm của hệ thống tổ chức Luật gia và các tổ chức, cá nhân trong toàn tỉnh tham gia vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật  và trợ giúp pháp lý. Trong đó Hội Luật gia các cấp đóng vai trò nòng cốt; Hội Luật gia các cấp trong tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp khai thác các nguồn lực để thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, nơi đặc biệt khó khăn; Tập trung xây dựng các mô hình điểm về PBGDPL và trợ giúp pháp lý.

Do vậy, Hội Luật gia các cấp và các tổ chức, cá nhân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật dưới nhiều hình thức, phương thức đa dạng, phong phú cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu một cách kịp thời, có hiệu quả; Cung cấp các dịch vụ pháp lý để trợ giúp pháp lý cho các tổ chức cá nhân. Nhằm đáp ứng yêu cầu về quyền được thông tin về pháp luật và quyền được trợ giúp pháp lý của nhân dân; góp phần tăng cường hiệu quả quản lý của Nhà nước bằng pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân; góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đề án được triển khai trong phạm vi toàn tỉnh. Trong đó tập trung ở một số địa bàn làm điểm, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, biên giới và những địa bàn cần quan tâm về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hội Luật gia tỉnh sẽ phối hợp với Hội Luật gia các cấp trong tỉnh căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương để lựa chọn điểm phù hợp cho từng năm.

Tác giả: Phương Vân

Nguồn tin: Hội Luật gia tỉnh Lai Châu