Thứ ba, 16/07/2024, 07:14

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu với công tác phát triển hội viên và xây dựng tổ chức hội

Thứ sáu - 01/12/2017 16:40 1.298 0

Hội Luật gia tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm công tác Hội Luật gia tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Hội Luật gia tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm công tác Hội Luật gia tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.
Thực hiện Chương trình, Kế hoạch công tác năm 2017 của Hội luật gia tỉnh và Kế hoạch số 28/KH-HLG ngày 15 tháng 5 năm 2017 của Hội Luật gia tỉnh về tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình điểm công tác Hội Luật gia tại các xã năm 2017. Nhằm tiếp tục phát triển hội viên và xây dựng tổ chức Hội Luật gia các cấp nhất là chi hội luật gia các xã.
Hội Luật gia tỉnh tích cực phối hợp vận động, hướng dẫn các sở, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh thành lập Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh. Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn Hội Luật gia các huyện, thành phố tiếp tục thành lập các Chi hội Luật gia trực thuộc huyện, thành phố; thành lập Chi hội Luật gia và Trung tâm pháp luật cộng đồng ở xã, phường, thị trấn.
Năm 2017, công tác phát triển hội viên tiếp tục được quan tâm chú trọng. Hội Luật gia tỉnh, Hội Luật gia các huyện, thành phố đã tuyên truyền vận động kết nạp mới 300 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 2.910 hội viên. Đã thành lập 8/8 Hội Luật gia cấp huyện, thành phố đạt 100% số huyện, thành phố. Số Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh là 15 Chi hội. Thành lập mới 02 Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố nâng tổng số 48 Chi hội Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố. Thành lập mới 17 chi hội luật gia xã nâng tổng số Chi hội luật gia xã, phường, thị trấn là 63 Chi hội trên 108 xã, phường, thị trấn đạt 58,33%. Trong đó, Hội Luật gia thành phố, Hội Luật gia huyện Tam Đường và Hội Luật gia huyện Tân Uyên đã thành lập 100% Chi hội luật gia xã, phường, thị trấn. Tiếp tục duy trì hoạt động 02 Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh; duy trì 10 Trung tâm pháp luật cộng đồng. xã, phường, thị trấn.
Ngoài ra, công tác phát triển hội viên được tăng cường về số lượng, coi trọng chất lượng, tuân thủ những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn kết nạp hội viên, từng bước chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực pháp lý và kinh nghiệm công tác hội cho hội viên. Hội Luật gia tỉnh đã biên soạn, hướng dẫn thủ tục thành lập chi hội luật gia xã, tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ và hướng dẫn công tác hội luật gia cho Ban Chấp hành và hội viên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, hội viên được các cấp hội quan tâm. Hàng năm Hội Luật gia tỉnh và các cấp hội đã coi trọng và tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, về kỹ năng hoạt động. Công tác theo dõi, quản lý hội viên, thẻ hội viên được thực hiện ngày càng chặt chẽ hơn. Trong năm 2017 triển khai 04 đợt làm thẻ hội viên luật gia cho 247 hội viên Luật gia, nâng số hội viên đã làm thẻ lên 819 hội viên.
 
Các cấp hội đã coi trọng việc lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành và người đứng đầu theo đúng quy trình, quy định của Điều lệ và đều là những luật gia tiêu biểu, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác hội. Nhiều cấp hội đã chấp hành nghiêm túc việc tổ chức Đại hội nhiệm kỳ, duy trì các cuộc họp định kỳ của Ban Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và sinh hoạt hội viên đúng quy định của Điều lệ. Hội Luật gia tỉnh chỉ đạo các Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh và Hội Luật gia huyện Tam Đường, huyện Phong Thổ, huyện Than Uyên tổ chức Đại hội Hội nhiệm kỳ 2017-2022. Thông qua các kỳ sinh hoạt, sơ kết, tổng kết công tác chuyên môn, các cấp hội đã quan tâm, bồi dưỡng nhận thức tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho hội viên theo 5 tiêu chí: “Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; vững vàng về chính trị tư tưởng; tận tuỵ với nghề; vì dân; vì công lý” gắn với việc “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo nên sự đoàn kết gắn bó, ý thức chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Từ đó, đã có tác động đến việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy các cấp hội, chất lượng hội viên từng bước được nâng cao, thu hút được đông đảo lực lượng hội viên tham gia các hoạt động hội có hiệu quả thiết thực; uy tín, vị thế, vai trò của Hội Luật gia các cấp ngày càng được khẳng định và nâng cao, tạo được niềm tin đối với các cấp ủy Đảng và chính quyền.
Cùng với việc thực hiện các Chỉ thị, Văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, căn cứ các quy định của Điều lệ, các cấp hội, hội viên đã thực hiện có kết quả nhiệm vụ chính trị của hội, từng bước nâng cao vị thế của Hội Luật gia tỉnh. Góp phần thực hiện công cuộc xây dựng kinh tế của địa phương.

Tác giả: An An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1741 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1441 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1477 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1832 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2205 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 3,784
  • Tổng lượt truy cập: 11,804,437
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down