Thứ ba, 16/07/2024, 07:57

CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN HỘI VIÊN LUẬT GIA CỦA TỈNH LAI CHÂU

Thứ bảy - 16/12/2023 11:04 876 0
Trên cơ sở Quyết định số 770/QĐ-TTg ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều Lệ Hội Luật gia Việt Nam. Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã xác định công tác phát triển hội viên sẽ khẳng định được vai trò hoạt động của Hội Luật gia.
Hội Luật gia tỉnh đã triển khai thực hiện những quy định của Điều lệ một cách nghiêm túc và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tổ chức các cấp hội từng bước được kiện toàn, đảm bảo về số lượng và chất lượng khi phát triển hội viên; những nhiệm vụ trọng tâm quy định trong Điều lệ đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.
Trong quá trình thực hiện Điều lệ, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động, chế độ chính sách cho các cấp hội và hội viên.
Đến nay, Hội Luật gia tỉnh đã có tổ chức cơ sở thuộc Hội Luật gia tỉnh gồm: 01 Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; 16 Chi hội Luật gia ở các Sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh. Các Chi hội Luật gia thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố gồm: 43 Chi Hội Luật gia các phòng, ban, đoàn thể huyện, thành phố; 106/106 Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn; 22 Trung tâm pháp luật cộng đồng xã, phường, thị trấn. Thực hiện tốt công tác quản lý và phát triển hội viên, cấp thẻ hội viên. Hiện nay Hội Luật gia tỉnh Lai Châu có tổng số hội viên là 3.236 hội viên, trong đó có  1.414/3.236 hội viên được cấp thẻ. Số lượng hội viên luật gia của tỉnh Lai Châu đang đứng đầu Cụm thi đua các tỉnh miền núi phía bắc.
Công tác phát triển hội viên được tăng cường về số lượng, coi trọng chất lượng, tuân thủ những quy định về điều kiện, tiêu chuẩn kết nạp hội viên, từng bước chú ý công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực pháp lý và kinh nghiệm công tác hội cho hội viên.
Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, hội viên được Hội Luật gia tỉnh quan tâm. Hàng năm tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, về kỹ năng hoạt động. Công tác theo dõi, quản lý hội viên, thẻ hội viên được thực hiện ngày càng chặt chẽ, hằng năm đều tiến hành rà soát số lượng hội viên để đảm bảo quản lý hội viên đang sinh hoạt tại các hội, chi hội.
 Hội Luật gia các cấp trong tỉnh đã coi trọng việc lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành và người đứng đầu theo đúng quy trình, quy định của Điều lệ và đều là những luật gia tiêu biểu, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác hội. Nhiều cấp hội đã chấp hành nghiêm túc sinh hoạt hội viên đúng quy định của Điều lệ để hội viên nhận thức đầy đủ hơn về tôn chỉ, mục đích, tính chất, nhiệm vụ và trách nhiệm, quyền hạn, vị trí, vai trò của hội viên Hội Luật gia Việt Nam.
Thông qua các kỳ sinh hoạt, sơ kết, tổng kết công tác chuyên môn, các cấp hội đã quan tâm, bồi dưỡng nhận thức tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cho hội viên theo 5 tiêu chí: “Giỏi về chuyên môn nghiệp vụ; vững vàng về chính trị tư tưởng; tận tuỵ với nghề; vì dân; vì công lý” gắn với việc “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo nên sự đoàn kết gắn bó, ý thức chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Từ đó, chất lượng hội viên từng bước được nâng cao, thu hút được đông đảo lực lượng hội viên tham gia các hoạt động hội có hiệu quả thiết thực; uy tín, vị thế, vai trò của Hội Luật gia các cấp trong tỉnh ngày càng được khẳng định và nâng cao, tạo được niềm tin đối với các cấp ủy Đảng và chính quyền góp phần xây dựng tỉnh Lai Châu đáp ứng giai đoạn hiện nay./.
 

Tác giả: Luật gia. THL

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1741 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1441 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1478 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1834 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2205 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 51
  • Hôm nay: 4,172
  • Tổng lượt truy cập: 11,804,825
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down