Thứ sáu, 26/04/2024, 10:01

Công tác phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân và người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hoà nhập cộng đồng tại Lai Châu năm 2022

Thứ năm - 24/11/2022 09:17 1.082 0
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt đối với người đang chấp hành án phạt tù và người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương.
Công tác phổ biến pháp luật cho phạm nhân đang chấp hành án tại trại tạm giam giúp họ nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, yên tâm cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội.
Công tác phổ biến pháp luật, kỹ năng sống và trợ giúp pháp lý cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương giúp họ gạt bỏ mặc cảm, tự ti và trang bị cho họ kiến thức pháp luật để tái hòa nhập cộng đồng, không tái phạm tội và tái vi phạm pháp luật sau khi chấp hành xong án phạt tù.
Căn cứ Công văn số 108/HLGVN, ngày 10/5/2022 của Hội Luật gia Việt Nam về thực hiện Dự án “Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù” tại Lai Châu năm 2022. Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã phối hợp với phòng (PC 10) Công an tỉnh Lai Châu, Trại tạm giam Công an tỉnh và cơ quan Thi hành án hình sự Công an các huyện, Thành phố tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật, kỹ năng sống và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân và người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hoà nhập cộng đồng tại tỉnh Lai Châu.
Hội Luật gia tỉnh đã phối hợp trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức 04 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật  cho 140 phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. Nội dung phổ biến như: Điều kiện, thủ tục giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Điều kiện, thủ tục đặc xá; Điều kiện, thủ tục tha tù trước thời hạn có điều kiện; Các hoạt động hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019; Các chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực học tập, đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh, bảo trợ xã hội … Các quy định về xóa án tích, thủ tục xác nhận lý lịch tư pháp khi cần thiết; Quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú, làm căn cước công dân; Thủ tục vay vốn ưu đãi ở ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam; Các quy định pháp luật khác (dân sự, hình sự...) theo nhu cầu của phạm nhân. Nói chuyện về kỹ năng sống (các kỹ năng cần thiết để vượt qua trở ngại, khó khăn, tâm lý mặc cảm khi trở về cộng đồng); Tư vấn, giải đáp pháp luật theo yêu cầu.
Phối hợp với cơ quan thi hành án hình sự công an Thành phố, huyện Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên tổ chức 05 Hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương được 150 người. Nội dung phổ biến, tư vấn như: Các hoạt động hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019; Các chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực học tập, đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh, bảo trợ xã hội …Các quy định về xóa án tích, thủ tục xác nhận lý lịch tư pháp khi cần thiết; Quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú, làm căn cước công dân; Thủ tục vay vốn ưu đãi ở ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam; Các quy định pháp luật khác (dân sự, hình sự...) theo nhu cầu của người mới chấp hành xong án phạt tù; Nói chuyện về kỹ năng sống, các tấm gương điển hình sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương làm ăn kinh tế giỏi, phát triển mô hình VAC…tạo công ăn việc làm cho người lao động và đặc biệt là những người cùng cảnh ngộ đang tái hòa nhập cộng đồng để chia sẻ, động viên cùng giúp đỡ nhau làm ăn và ổn định cuộc sống.

Hình ảnh phổ biến, tư vấn pháp luật cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhâp cộng đồng tại huyện Than Uyên

Hình ảnh phổ biến, tư vấn pháp luật cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhâp cộng đồng tại xã Bản Lang, huyện Phong Thổ
Nguồn kinh phí thực hiện phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân do tổ chức Bánh Mỳ cho thế giới của Đức tài trợ.
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trại tạm giam đã tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho các phạm nhân, giúp phạm nhân cải tạo tốt, chấp hành các quy định của trại tạm giam sớm tái hòa nhập cộng đồng.
Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù, và người đã chấp hành xong án phạt tù, Hội Luật gia tỉnh tăng cường phối hợp các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhằm đổi mới, đa dạng nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với trình độ, độ tuổi, hành vi phạm tội, cập nhật những thông tin, văn bản, chính sách mới để kịp thời tuyên truyền, phổ biến nhằm tác động, giáo dục, chia sẻ kịp thời, giúp họ yên tâm cải tạo, sớm trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội góp phần phòng ngừa đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.