Thứ bảy, 23/10/2021, 14:35

Đại hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, nhiệm kỳ 2014-2019

Thứ tư - 12/11/2014 08:58 879 0
Trong 2 ngày 10-11/11 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Hội Luật gia tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2014-2019 nhằm đánh giá kết quả đạt được nhiệm kỳ qua.
Đại hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, nhiệm kỳ 2014-2019
Dự Đại hội các đồng chí: Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Vương Văn Thành, UV BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Đình Khuyến, Trưởng ban Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý Hội Luật gia Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng 140 đại biểu dự Đại hội.

Hội Luật gia tỉnh là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp đặc thù, thành viên của Mặt trận tổ quốc tỉnh, có vị trí, vai trò quan trọng trong việc đoàn kết, tập hợp rộng rãi đội ngũ Luật gia trong toàn tỉnh tự nguyện tham gia công tác hội vì mục đích góp phần bảo vệ sự công bằng và tiến bộ xã hội; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, quyền tự do dân chủ của nhân dân; bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong nhiệm kỳ 2009-2014, Hội Luật gia các cấp luôn chủ động tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chủ trương phát triển kinh tế xã hội của tỉnh... Phối hợp với cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên luật gia. Chú trọng công tác phát triển hội viên và tổ chức Hội Luật gia, đến nay toàn tỉnh hiện có 1.519 hội viên; đã thành lập được 14 Chi hội Luật gia ở các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; thành lập được 28 Chi hội Luật gia trực thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố và 2 Trung tâm pháp luật cộng đồng, 15 Câu lạc bộ cộng tác viên luật gia xã, phường, thị trấn với 286 thành viên là những người già làng, trưởng dòng họ, dòng tộc, người có uy tín am hiểu pháp luật và am hiểu phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc.

Đồng thời, chú trọng xây dựng các mô hình điểm về công tác Hội Luật gia, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng được 20 mô hình điểm về công tác Hội Luật gia ở 20 xã, phường thị trấn của 8/8 huyện, thành phố. Tổ chức 22 đợt tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội cho 1.764 lượt hội viên. Trực tiếp tham gia và phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân 2.308 đợt với trên 200.293 lượt người.

Bên cạnh đó, Hội Luật gia các cấp đã thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành và các tổ chức được thực hiện thông qua ký quy chế, kế hoạch phối hợp như: phối hợp với Sở Tư pháp trong thực hiện nhiệm vụ thành viên Hội đồng giáo dục, phổ biến pháp luật; Xây dựng quy chế phối hợp công tác giữa Hội Luật gia tỉnh với Viện Kiểm sát, Toà án, Cục thi hành án tỉnh trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử tại toà án và xét xử lưu động; xây dựng kế hoạch phối hợp với Công an tỉnh phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma tuý nói riêng được 10 đợt cho 1.235 lượt người. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tổ chức phổ biến, pháp luật lưu động, thông qua nhiều hình thức như tư vấn trực tiếp, tư vấn lưu động, tư vấn qua điện thoại, tư vấn theo phiếu yêu cầu … đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã tư vấn pháp luật cho 4.127 đợt cho 68.738 lượt người. Tham gia Hội đồng tuyển chọn xét đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Chấp hành viên thi hành án dân sự, Kiểm sát viên, Thẩm phán toà án 11 đợt với 93 lượt người. Trung tâm Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh tham gia  phối hợp giải quyết 977 vụ việc với 1.633 lượt công dân khiếu nại liên quan tranh chấp đất đai, các chế độ, chính sách, hướng dẫn đến các cơ quan chức năng theo đúng thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân... góp phần vào việc tăng cường củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu và chỉ đạo Đại hội đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội Luật gia tỉnh nhiệm kỳ 2009-2014. Đồng chí yêu cầu Hội Luật gia tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Tiếp tục quán triệt học tập, thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội; tích cực tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Tiếp tục phát triển hội cơ sở, phát triển hội viên và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội, Chi hội và hội viên nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy năng lực chuyên môn, kinh nghiệm của hội viên, thu hút hội viên luật gia trẻ, luật gia là người dân tộc trong tỉnh tham gia hoạt động của Hội; Tăng cường công tác tập huấn nghiệp cụ công tác Hội và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hội viên luật gia. Đẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cho người nghèo, diện chính sách và đồng bào các dân tộc trong tỉnh nhất là vùng sâu, vùng xa; tích cực tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo; tham gia công tác hòa giải cơ sở, bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân...Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia khóa mới

Nhân dịp này, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đã tặng Huân chương cho Hội Luật gia tỉnh với nội dung "Đoàn kết Dân chủ - Sáng tạo phát triển"; tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu 31 đồng chí vào Ban Chấp hành; 7 đồng chí vào Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh lần thứ II. Đồng chí Nguyễn Cảnh Phương tái đắc cử giữ chức Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh khóa II, nhiệm kỳ 2014-2019.

Minh Huệ

Tác giả bài viết: Minh Huệ

Nguồn tin: laichau.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

151/HD-HLG

Hướng dẫn Triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam năm 2021

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 15 | lượt tải:6

149/HLG

Quán triệt, triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 11 | lượt tải:6

135/HD-HLG

Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 12 | lượt tải:4

136/QĐ-HLG

Quyết định kết nạp hội viên Hội Luât gia Việt Nam

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 12 | lượt tải:6

131/QĐ-HLG

Quyết định giải thể Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 6 | lượt tải:4
Bầu cử QH, HĐND 2021
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 420
  • Tổng lượt truy cập: 6,546,525
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down