Thứ bảy, 20/04/2024, 22:35

Hội luật gia các cấp tỉnh Lai Châu đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các hội viên luật gia

Thứ tư - 25/11/2020 14:09 554 0
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020. Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Hội luật gia các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các hội viên luật gia thông qua các lớp tấp huấn, hội nghị bồi dưỡng, phổ biến, giáo dục pháp luật, Hội nghị xây dựng mô hình điểm tại các huyện, thành phố.
Thành phần được tham gia tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật gồm: Ban chấp hành các chi hội Luật gia và đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban, Hội đồng nhân dân của các xã chuẩn bị thành lập chi hội luật gia. Trong buổi tập huấn nội dung tập trung và một số vấn đề: Quán triệt các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác Hội Luật gia như: Chỉ thị 56-CT/TW ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Luật gia Việt Nam; Chỉ thị 21/CT-TTg về việc thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam trong gia đoạn mới; Kết luận số 19-KL/TW ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư về tổng kết thực hiện Chỉ thị số 56-CT/TW, ngày 18/8/2000 của Bộ Chính trị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Luật gia Việt Nam; Thông báo số 12 về Kết luận của Tỉnh uỷ tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 47 của tỉnh uỷ. Quán triệt Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam và các văn bản của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam về tổ chức và hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam. Quán triệt các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về lãnh đạo, quản lý tổ chức, hoạt động đối với Hội Luật gia các cấp trong tỉnh.

Tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật; tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động tại các bản, các xã làm điểm cho hội viên luật gia, cán bộ, công chức và nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào Luật Đất đai; Luật Hôn nhân gia đình; Hiến pháp 2013; Luật lâm nghiệp; Luật phòng, chống ma túy; Luật Giao thông đường bộ; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật hộ tịch… Tổ chức Hội nghị xây dựng mô hình điểm công tác Hội Luật gia tại 15 xã điểm cho hội viên chi hội luật gia xã. Nội dung trọng tâm là hướng dẫn nghiệp vụ công tác Hội Luật gia; bồi dưỡng kiến thức pháp luật; một số kỹ năng tuyên truyền, phổ biến phâp luật; tư vấn pháp luật; trợ giúp pháp lý; hỗ trợ hòa giải cơ sở …

Đánh giá kết quả tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhiều ý kiến hội viên cho rằng nên có nhiều buổi tập huấn như thế này để năng cao hơn nữa kỹ năng cho các cấp hội và hội viên về vấn đề hoạt động hội và công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh góp phần tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn tại địa phương.

Tác giả: Cảnh Phương