Thứ năm, 28/03/2024, 20:51

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu kiện toàn công tác tổ chức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

Chủ nhật - 15/08/2021 23:04 483 0
Đại hội Đại biểu Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 –2024 đã bầu Ban Chấp hành gồm 31 đồng chí, 7 đồng chí trong Ban Thường vụ và 3 đại biểu đi dự Đại hội Hội Luật gia Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024.
Trong những năm qua Hội Luật gia tỉnh Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Hội Luật gia Việt Nam, sự phối hợp tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh cùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực, Hội Luật gia các huyện, thành phố, các Chi hội luật gia trực thuộc và đặc biệt là toàn thể Hội viên luật gia các cấp đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết, Chương trình hành động của Hội Luật gia tỉnh đề ra.

Tuy nhiên, sau 02 năm Đại hội Đại biểu Hội Luật gia tỉnh, công tác tổ chức của Ban Thường vụ, Ban Thường trực có sự thay đổi cần phải kiện toàn để ổn định công tác tổ chức. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh, trong tháng 7 đã tiến hành kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, bầu bổ sung chức danh Chủ tịch (kiêm nhiệm), Phó chủ tịch (chuyên trách), miễn nhiệm 01 Ủy viên Ban Thường vụ, đồng thời bầu bổ sung 01 Ủy viên Ban Thường vụ, 01 đại biểu dự Đại hội Hội Luật gia Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024.

kientoan
Các đ/c trong Ban Thường trực Hội Luật gia tỉnh Lai Châu, tại Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ tỉnh ủy về công tác cán bộ
Ngay sau khi kiện toàn công tác tổ chức, Ban Thường trực Hội Luật gia tỉnh đã đã tập trung chỉ đạo công tác của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động như: Phân công nhiệm vụ cho các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực; phân công nhiệm vụ cho viên chức Văn phòng Hội theo đúng vị trí việc làm đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành quy chế hoạt động của Văn phòng Hội, kiện toàn Ban Biên tập trang thông tin điện tử và quy chế hoạt động Trang thông tin điện tử …Tiến hành rà soát, nắm bắt công tác tổ chức và tình hình hoạt động của 08 Hội Luật gia các huyện, thành phố; 14 Chi hội luật gia trực thuộc; 101 Chi hội luật gia xã, phường, thị trấn; 28 Trung tâm pháp luật cộng đồng thuộc xã, phường, thị trấn, tổng số hội viên trong toàn tỉnh hiện nay là 3.635 hội viên, số lượng hội viên đã được cấp thẻ là 1.035 hội viên. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban ngành thành lập Chi hội luật gia trực thuộc, Hội Luật gia các huyện, các Chi hội luật gia trực thuộc kết nạp hội viên và hoàn thiện các yêu cầu đề nghị Hội Luật gia Việt Nam cấp thẻ hội viên, hoàn thiện các thủ tục, yêu cầu thu hồi thẻ hội theo đúng quy định.

Rà soát, kiện toàn đội ngũ cộng tác viên Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý có năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp đã và đang công tác về lĩnh vực pháp luật trong các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội, những người hành nghề luật sư, tư vấn pháp luật để đáp ứng yêu cầu tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các tổ chức, cá nhân khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật như: hướng dẫn, giải đáp pháp luật; tư vấn, cung cấp ý kiến pháp lý; soạn thảo đơn, hợp đồng, di chúc và các giấy tờ khác; cung cấp văn bản pháp luật, thông tin pháp luật; đại diện ngoài tố tụng cho người được tư vấn pháp luật để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; được cử các tư vấn viên pháp luật, trợ giúp viên, luật sư, bào chưa viên tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng Ban thường trực Hội Luật gia tỉnh rất quan tâm, chú trọng đến kiện toàn công tác cán bộ của Ban Thường trực, Ban Thường vụ đặc biệt là đội ngũ cán bộ của Hội Luật gia các huyện, các Chi hội Luật gia trực thuộc và đội ngũ hội viên, cộng tác viên có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu thực hiện Chỉ thị 21/CT-TTg ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 142/KH-UBND ngày 30/01/2020 của UBND tỉnh Lai Châu về tăng cường các giải pháp nhằm hỗ trợ, phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới.

Tác giả: HL - HLG