Thứ năm, 28/03/2024, 20:03

Hội nghị công tác phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và kỹ năng sống cho người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng

Thứ năm - 14/10/2021 16:51 445 0
Ngày 14/10/2021, Trung tâm Tư vấn và Trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã phối hợp với cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Lai Châu, cơ quan Thi hành án hình sự Công an Thành phố Lai Châu, UBND Phường Đông Phong, thành phố Lai Châu tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và kỹ năng sống cho người tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn thành phố Lai Châu cho 40 người chấp hành xong án phạt tù và đang tái hòa nhập cộng đồng.
Đ/c Lò Văn Thưởng – Đại diện cơ quan thi hành  án hình sự Công an tỉnh
Tại hội nghị các đồng chí đại diện cho Trung tâm Tư vấn Pháp Luật và trợ giúp pháp lý – Hội Luật gia tỉnh; các cơ quan thi hành án hình sự công an tỉnh Lai Châu và công an thành phố Lai Châu đã phổ biến, tư vấn, giải đáp những vấn đề về pháp luật cho những người đã chấp hành xong án phạt tù quan tâm khi tái hòa nhập cộng đồng, nhất là những quy định, nội dung trong Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; Các quy định về xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự; Thủ tục xác nhận lý lịc tư pháp theo Luật Lý lịch tư pháp; Thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú theo Luật Cư trú; làm, đổi thẻ căn cước công dân; Chính sách hỗ trợ tìm việc làm, học nghề, tạo việc làm đối với người chấp hành xong án phạt tù; Thủ tục điều kiện vay vốn ưu đãi ở ngân hàng chính sách. Giúp họ nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật; xóa bỏ những mặc cảm, tự ti, kỳ thị của bản thân, gia đình và xã hội, nhanh chóng tìm kiếm việc làm ổn định cuộc sống, trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Đ/c Lê Văn Thành – Đại diện cơ quan Thi hành án hình sự Công an Thành phố Lai Châu
Có thể nói, thông qua buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và kỹ năng sống đã tạo điều kiện cho những người đang tái hòa nhập cộng đồng được tiếp cận với pháp luật, được hỗ trợ pháp lý để nâng cao hiểu biết về pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm chấp hành pháp luật của mình góp phần ổn định trật tự, an ninh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển do giảm bớt nguy cơ tái phạm tội.

Tác giả: Luật gia. Nguyễn Thị Thanh Vân