Thứ bảy, 13/07/2024, 20:40

Hội thảo"Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách"

Thứ năm - 13/06/2024 13:33 81 0
Ngày 12/6/2024 Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách".
Chủ trì Hội thảo gồm các đồng chí Thường trực Hội Luật gia tỉnh, tham dự Hội thảo có các đồng chí trong Ban Chấp hành, lãnh đạo Hội Luật gia cáp huyện, các Chi hội luật gia trực thuộc Hội Luật gia tỉnh; đại diện Trungtaam pháp luật cộng đồng cấp xã, Câu lạc bộ cộng tác viên luật gia.
Đ/c: Tô Thị Hồng Lê - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau gần hai tháng chuẩn bị, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 33 tham luận của các đồng chí là Chủ tịch, phó chủ tịch Hội Luật gia các huyện, thành phố; đại diện các chi hội luật gia trực thuộc, Trung tâm pháp luật cộng đồng cấp xã, Trung tâm TVPL và TGPL. Ban Tổ chức Hội thảo hết sức trân trọng khi nhận được số lượng lớn các tham luận của các đồng chí gửi về Ban tổ chức Hội thảo. Qua đây thể hiện sự quan tâm, phối hợp của cá nhân các đồng chí nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp thực sự rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Các tham luận gửi đến Hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn và đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách. Đây là những người chúng ta đặc biệt quan tâm và có cách thức, phương pháp, kỹ năng để tư vấn, trợ giúp pháp lý nhằm giúp đỡ họ nâng cao hiểu biết pháp luật và tháo gỡ những vướng mắc họ đang quan tâm. Vì vậy, nội dung tham luận đã tập trung vào một số phương diện chủ yếu sau đây:
Nhóm thứ nhất, gồm 12 tham luận tập trung đánh giá, phân tích những kết quả đạt đươc, thuận lợi, khó khăn, tồn tại hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trong hoạt động TVPL và TGPL của các hội, chi hội, các Trung tâm pháp luật, Câu lạc bộ pháp luật từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu của hoạt động của các hội, chi hội.
Nhóm thứ 2,  gồm 10 tham luận tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số và gia đình chính sách. Đây là nhiệm vụ then chốt thể hiện vai trò, chức năng của hội luật gia các cấp. Vì vậy được số đông tác giả lựa chọn để tập chung đánh giá và đề xuất các giải pháp quý báu nhằm nâng cao chât lượng, hiệu quả hoạt động của công tác TGPL. Qua đó, cho thấy các tác giả đang trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo đúng chủ đề của Hội thảo ngày hôm nay.
Nhóm thứ 3, gồm 8 tham luận khẳng định vai trò của công tác TVPL và TGPL trong đổi mới công tác Hội Luật gia; vai trò của công tác truyền thông trong TVPL và TGPL; vai trò của TGPL trong xây dựng nhà nước pháp quyền. phân tích, đánh giá về vai trò, hoạt động của chi hội về lĩnh vực đặc thù của từng chi hội.
Nhóm thứ 4, gồm 3 tham luận đánh giá về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Nội dung của 03 tham luận này tập chung đánh giá và đề xuất giải pháp về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật không đúng theo chủ đề của Hội thảo.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

Để tiếp tục phân tích làm rõ những kết quả đạt được, đặc biệt là những khó khăn vướng mắc, tồn tại hạn chế. Hội thảo sẽ là diễn đàn để các hội, chi hội, các trung tâm pháp luật thảo luận, chia sẻ, học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao  chất lượng, hiệu quả tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Đặc biệt là theo đúng tinh thần Chỉ thị số 14/CT-TW của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 13/CT-TW ngày 26/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia tỉnh Lai Châu trong tình hình mới; Quyết định số 129/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 1445 của UBND tỉnh Lai Châu về triển khai thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của Hội Luật gia các cấp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2024-2030” trên địa bàn tỉnh Lai Châu;
 

Tác giả: hoiluatgia, Luật gia. THL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1730 | lượt tải:326

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1433 | lượt tải:393

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1469 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1825 | lượt tải:535

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2186 | lượt tải:635
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 7,029
  • Tổng lượt truy cập: 11,779,421
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down