Thứ sáu, 29/03/2024, 13:54

Kết quả thực hiện phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật giữa Hội Luật gia tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2021, nhiệm vụ năm 2022

Thứ sáu - 28/01/2022 17:39 430 0
Qua 01 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 01/CTPH-STNMT-HLG, ngày 27/01/2021 giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Hội Luật gia tỉnh Lai Châu về công tác xây dựng, phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2021 – 2023, kết quả phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2021 cụ thể như sau:
Đối với Hội Luật gia tỉnh: Đã lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật Bảo vệ môi Trường; phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn pháp luật lưu động trong lĩnh vực đất đai gắn với pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường được 17 cuộc tại các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên cho Hơn 900 người dân.
 Đối với Chi hội Luật gia Sở Tài nguyên và Môi trường: Tham mưu cho cơ quan và thực hiện tham gia quản lý Nhà nước về các lĩnh vực: đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản; môi trường; địa chất; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ; công tác thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; kiểm tra, giám sát và xử lý sau thanh tra theo quy định của pháp luật; tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua các Nghị quyết về: Phân định cụ thể các nhiệm vụ chi về bảo vệ môi trường; chấp thuận danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, mức vốn bồi thường giải phóng mặt bằng; chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; chấp thuận danh mục các công trình, dự án thu hồi đất, mức vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và danh mục các công trình, dự án phải chuyển mục đích sử dụng đất phát sinh năm 2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời trình UBND tỉnh ban hành 06 văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên môi trường; Quy chế phối hợp quy định phương thức trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của hộ gia đình, cá nhân giữa cơ quan Thuế và cơ quan Đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 21/01/2021 của Chính phủ. Ban hành các Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 và tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021; Tham gia các dự thảo văn bản của các bộ, ngành Trung ương và các sở, ban, ngành tỉnh; các chương trình, đề án, dự án đầu tư của các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố; Phối hợp với các phòng, đơn vị thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến tài nguyên và môi trường, ban hành các văn bản triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính...; Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện tuyên truyền tại Hội nghị tập huấn “Kỹ thuật thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường nông thôn tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên”; tiếp 16 lượt công dân bằng 19 người nội dung tư vấn chủ yếu về lĩnh vực đất đai; hướng dẫn công dân đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết hoặc trả lời trực tiếp với công dân; tham gia tiếp 01 lượt công dân bằng 06 người tại huyện Tân Uyên để giải quyết và trả lời trực tiếp với công dân. Phối hợp với Thanh tra Sở và các phòng, đơn vị chuyên môn tham mưu, giải quyết 35 đơn kiến nghị, phản ánh và tiếp nhận và xử lý 16 thông tin phản ánh kiến nghị của công dân gửi đến Sở theo quy định.
Trên cơ sở kết quả đã đạt được năm 2021, Hội Luật gia tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật với Sở Tài nguyên và Môi trường năm 2022 như sau:
- Phối hợp làm điểm phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường  cho nhân dân trong tỉnh, nhất là ở các thôn bản tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
- Phối hợp thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn cho báo cáo viên pháp luật; tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về tài nguyên và môi trường.
- Phối hợp triển khai tuyên truyền vận động cộng đồng tham gia thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp, chất thải công nghiệp; xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên.
- Phối hợp công tác giám sát thực hiện pháp luật về tài nguyên và môi trường thông qua các hoạt động của Hội Luật gia và hội viên luật gia các cấp.
- Phối hợp tổ chức triển khai các phong trào, chương trình, dự án, nhiệm vụ, kế hoạch hàng năm của Sở Tài nguyên và Môi trường và của Hội Luật gia các cấp gắn với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
- Phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị tập huấn, các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường, cho hội viên Hội Luật gia các cấp nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng, năng lực về pháp luật, tổ chức thi hành và áp dụng pháp luật nói chung và pháp luật về tài nguyên và môi trường.
- Phối hợp tham gia tổ chức các sự kiện tài nguyên và môi trường, ngày pháp luật Việt Nam và các hoạt động về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2021 và kế hoạch nhiệm vụ đề ra năm 2022 giữa Hội Luật gia tỉnh với Sở Tài nguyên và Môi trường, hai đơn vị quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch để ra theo đúng Kế hoạch số 147/KH-UBND, ngày 14/01/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022./.

Tác giả: Luật gia: THL