Thứ ba, 16/07/2024, 01:52

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp tỉnh Lai Châu trong giai đoạn mới

Thứ sáu - 24/06/2022 14:50 640 0
Hội Luật gia là một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp có tính đặc thù,chịu sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, là thành viên của Mặt trận tổ quốc Việt Nam; với chức năng, nhiệm vụ tập hợp những người đã và đang làm công tác pháp luật ở các cơ quan, tổ chức, các lĩnh vực pháp luật để thực hiện tôn chỉ, mục đích và hoạt động theo Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam.
Hội Luật gia có nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội và phát triển Hội Viên; tham gia xây dựng pháp luật; Tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật, kiến nghị với cơ quan nhà nước những vấn đề về xây dựng và thi hành pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật cho hội viên, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật; tham gia giải quyết các tranh chấp; hỗ trợ hòa giải ở cơ sở; tham gia Tư vấn hỗ trợ và giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tham gia một số hoạt động quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật và một số nhiệm vụ khác.

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu được thành lập theo Quyết định số 290 ngày 23/03/2009 của UBND Lai Châu. Trong những năm qua Hội Luật tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Hội Luật gia Việt Nam, sự phối hợp tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh cùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực, Hội Luật gia các huyện, thành phố, các Chi hội luật gia trực thuộc và đặc biệt là toàn thể hội viên các cấp đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết, Chương trình hành động của Hội Luật gia tỉnh đề ra.

Sau gần 13 năm hoạt động, đến nay Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã trải qua 3 kỳ đại hội. Đại hội lần thứ ba, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã bầu ra 31 đồng chí vào Ban chấp hành trong đó: Ban Thường vụ 07 đồng chí; Ban Thường trực 03 đồng chí. Đã thành lập được 01 Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tỉnh; 16 Chi hội Luật gia các Sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh; 41 Chi Hội Luật gia các phòng, ban, đoàn thể huyện, thành phố;106 Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn đạt 106/106 xã, phường, thị trấn; 22 trung tâm pháp luật cộng đồng xã, phường, thị trấn; với tổng số 3.158 hội viên.

Có được kết quả trên là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Hội Luật gia Việt Nam, sự phối hợp tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong tỉnh, đặc biệt cùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao của các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Thường trực, Hội Luật gia các huyện, thành phố, các Chi hội luật gia trực thuộc luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, thực hiện, hoạt động của Hội Luật gia các cấp trong tỉnh còn những khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động. Vì vậy, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp trong tỉnh, Ngày 23/6/2022 Hội Luật gia tỉnh Lai châu đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp tỉnh Lai Châu trong giai đoạn mới”.
 
LeTTH

Quang cảnh buổi hội thảo

Sau gần hai tháng chuẩn bị, Ban tổ chức đã nhận được 20 tham luận của các đồng chí là Chủ tịch, phó chủ tịch Hội Luật gia các huyện, thành phố; đại diện các chi hội luật gia trực thuộc. Qua đây thể hiện sự quan tâm, phối hợp của cá nhân các đồng chí nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp thực sự rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Các tham luận gửi đến Hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ và đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội Luật gia các cấp, nội dung tham luận tập trung vào một số phương diện chủ yếu sau đây:

Nhóm thứ nhất, gồm 5 tham luận tập trung đánh giá, phân tích những kết quả đạt đươc, thuận lợi, khó khăn, tồn tại hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại hạn chế trong hoạt động của các hội, chi hội, từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu của hoạt động của các hội, chi hội.

Nhóm thứ 2,  gồm 11 tham luận tập trung đánh giá, phân tích, làm rõ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Đây là nhiệm vụ then chốt thể hiện vai trò, chức năng của hội luật gia các cấp. Vì vậy được số đông tác giả lựa chọn để tập chung đánh giá và đề xuất các giải pháp quý báu nhằm nâng cao chât lượng, hiệu quả hoạt động của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, cho thấy các tác giả đang trăn trở, suy nghĩ tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo đúng chủ đề của Hội thảo ngày hôm nay.

Nhóm thứ 3, gồm 4 tham luận phân tích, đánh giá về vai trò, hoạt động của chi hội về lĩnh vực đặc thù của cơ quan, đơn vị mình.

Tại Hội thảo các tác giả đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, đặc biệt là những khó khăn vướng mắc, tồn tại hạn chế. Hội thảo là diễn đàn để các hội, chi hội thảo luận, chia sẻ, học tập, rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động theo đúng chủ đề của hội thảo. Đặc biệt là theo đúng tinh thần Chỉ thị số 21 ngày 30/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp nhằm hỗ trợ, phát huy tốt vai trò của Hội Luật gia Việt Nam trong giai đoạn mới. Các đồng chí lãnh đạo hội, đại diện các chi hội, các đồng chí tham dự Hội thảo tích cực thảo luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu tại các bài tham luận đã góp phần thành công của Hội thảo./.

Tác giả: Luật gia. THL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1740 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1441 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1477 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1831 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2204 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 40
  • Hôm nay: 1,006
  • Tổng lượt truy cập: 11,801,659
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down