Thứ bảy, 20/04/2024, 04:08

Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người.

Thứ tư - 30/09/2020 11:04 949 0
Từ ngày 24/6 đến ngày 9/7/2020, Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ đã tổ chức 3 cuộc tập huấn ”Nâng cao kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người” tại Quảng Ninh, Quảng Bình và thành phố Hồ Chí Minh cho tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật của các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các tỉnh, thành phố và trợ giúp viên pháp lý của các Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tập huấn

Tập huấn được tổ chức với mục đích cung cấp, cập nhật các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực phòng chống mua bán người, cụ thể là:

- Cung cấp, cập nhật các thông tin về tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới và Việt Nam và những quy định của pháp luật quốc tế, pháp luật Việt Nam về tội phạm mua bán người;

- Nâng cao hiểu biết về những sang chấn tâm lý của nạn nhân bị mua bán và cách tiếp cận lấy nạn nhân làm trung tâm;

- Nâng cao kỹ năng làm việc với nạn nhân, đặc biệt là kỹ năng tư vấn pháp luật cho nạn nhân.

Báo cáo viên của tập huấn là cán bộ đến từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, các chuyên gia pháp lý, tâm lý, luật sư có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác phòng chống mua bán người, hỗ trợ nạn nhân, đã chia sẻ những kiến thức, kỹ năng bổ ích và thực tế bằng phương pháp cùng tham gia, tương tác liên tục với đại biểu tham dự tập huấn.

Trong thực tiễn hoạt động, các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các tỉnh, thành và các Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước chưa tham gia nhiều trong công tác phòng chống mua bán người, hỗ trợ nạn nhân, nên các cuộc tập huấn đã cung cấp nhiều nội dung bổ ích, phương pháp hữu dụng cho các tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật và trợ giúp viên pháp lý. Do vậy, các đại biểu tham dự đều đánh giá cao về nội dung và phương pháp của tập huấn.

Trong bài phát biểu bế mạc các cuộc tập huấn, đồng chí Lê Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, hoan nghênh tinh thần cầu thị, mong muốn cập nhật kiến thức, kỹ năng mới của đội ngũ tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn pháp luật, trợ giúp viên pháp lý và hy vọng các học viên sẽ áp dụng những kiến thức và kỹ năng này để hỗ trợ tốt nhất cho nạn nhân. Đồng thời, đồng chí Kim Thanh cũng đã đề nghị các Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia các tỉnh, thành phố tích cực tham gia vào công tác phòng, chống mua bán người ở địa phương và đề nghị các Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để các Trung tâm Tư vấn pháp luật được tham gia hoạt động trợ giúp pháp lý thông qua cơ chế ký hợp đồng, đăng ký tham gia hoặc phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước để thực hiện hoạt động tư vấn pháp luật nói chung và tư vấn pháp luật cho nạn nhân bị mua bán nói riêng.

Tác giả: Quang Lê

Nguồn tin: hoiluatgiavn.org.vn