Thứ ba, 16/07/2024, 06:29

Chi hội luật gia Tòa án Nhân dân tỉnh nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ năm - 19/11/2020 14:14 936 0
Thực hiện kế hoạch hoạt động của chi hội Luật gia, nâng cao vai trò của chi hội trong các mặt hoạt động của chi hội. Trong những tháng đầu năm chi hội đã tham mưu thực hiện tốt các hoạt động:
Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật Chi hội đã có nhiều biện pháp để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật như: tuyên truyền và phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường xây dựng đội ngũ, cán bộ có trình chuyên môn, có uy tín và kinh nghiệm để tham gia các hoạt động do Hội và cơ quan tổ chức; chủ động triển khai nhiều hoạt động với nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, chất lượng các hoạt động của Chi hội ngày càng được nâng cao, góp phần tích cực vào việc xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Chi hội tiếp tục được đẩy mạnh, phạm vi hoạt động được mở rộng, nội dung và hình thức phong phú, đa dạng và thực chất, kịp thời phổ biến các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Các hội viên là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký khi được phân công tham gia giải quyết xét xử các vụ án Hình sự, Dân sự, Hành chính, Kinh tế, Lao động thông qua các bản án tại các phiên tòa đã chủ động tuyên truyền pháp luật đến quần chúng nhân dân; góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm tại địa phương. Chi hội cũng tạo mọi điều kiện và khuyến khích các hội viên tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật tại nơi cư trú nhưng không trái với nguyên tắc nghề nghiệp hệ thống Tòa án nhân dân. Thực hiện chương trình “Ngày pháp luật” của Ban Thường vụ Hội Luật gia tỉnh Lai Châu, Chi hội Luật gia Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức thành công “Ngày pháp luật” tại đơn vị nhằm tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật tới các hội viên trong Chi hội.

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở: các hội viên trong Chi hội luôn làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại. Không có tình trạng để đơn thư kéo dài, vượt cấp, gây bức xúc cho người dân. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật những thắc mắc của công dân, giải thích hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại của mình theo đúng trình tự tố tụng. Tăng cường công tác hòa giải trong việc giải quyết các cụ án Dân sự - HNGĐ, đối thoại Hành chính.

Tham gia công tác cải cách tư pháp; cải cách hành chính; giám sát thực hiện pháp luật; giám sát, phản biện xã hội:  Tập thể lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu, TAND tỉnh đã làm tốt việc thực hiện các hoạt động đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp trên các lĩnh vực: tổ chức bộ máy, quy hoạch, kiện toàn các chức danh lãnh đạo, quản lý; đào tạo, luân chuyển cán bộ; Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại của người dân; Công tác phân công  giải quyết án; Tổ chức các phiên tòa xét xử; Công tác lưu trữ, cấp, sao, trích lục, gửi bản án, quyết định của Tòa án, cung cấp thông tin xác minh lý lịch tư pháp và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm xây dựng Tòa án thân thiện, gần dân, phục vụ nhân dân, tạo điều kiện.

Tác giả: Phương Loan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1741 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1441 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1477 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1831 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2205 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 47
  • Hôm nay: 3,410
  • Tổng lượt truy cập: 11,804,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down