Thứ sáu, 29/03/2024, 10:00

Hội luật gia huyện Tam Đường tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động

Thứ sáu - 13/11/2020 02:22 937 0
Thực hiện Kế hoạch công tác Hội Luật gia năm 2020 và chỉ đạo của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu, trong năm 2020 Hội Luật gia huyện Tam Đường đã tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Hội. Với 19 Chi hội luật gia trực thuộc Hội Luật gia huyện và 261 hội viên công tác xây dựng cơ cấu tổ chức Hội Luật gia huyện Tam Đường trong năm 2020 đã ổn định và đi vào hoạt động có hiệu quả.
Công tác tham gia tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng các hình thức phong phú, đến các thôn, bản, các nhóm hộ gia đình được 16.540 lượt người tham gia. Biên soạn và phát hành 15.000 tờ gấp pháp luật tuyên truyền về Luật GTĐB và nghị định 100/2019/NĐ-CP, 5.000 tờ gấp pháp luật về phòng, chống ma túy phát cho nhân dân. Vận động các hội viên tham gia viết bài dự thi Tìm hiểu pháp luật về phòng chống ma túy do UBND tỉnh Lai Châu tổ chức; kết quả có 70% hội viên tham gia viết bài, toàn huyện có 7.245 bài tham gia dự thi và đạt giải nhất tập thể, 01 giải nhì cá nhân, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích đều là hội viên hội luật gia huyện. Phối hợp với Hội Nông dân, Hội phụ nữ và Hội Cựu chiến binh tuyên truyền tại 13/13 xã, thị trấn với tổng số 3.365 hội viên tham gia học tập Luật lâm nghiệp, luật đất đai, Luật khiếu nại, Luật Tố cáo, công tác phòng, chống dịch bệnh covid 19.  Các cấp Hội và Ban thường trực tiến hành rà soát 4 văn bản QPPL do HĐND-UBND huyện ban hành trong năm 2019 đảm bảo quy định của pháp luật. Thực hiện tự kiểm tra văn bản do HĐND-UBND huyện ban hành. Hội viên HLG tham gia đăng ký lưu động các sự kiện hộ tịch tại 10 xã trên địa bàn kết hợp hướng dẫn công dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trong giải quyết TTHC.

Ngoài ra Hội Luật gia huyện còn phối hợp với đài truyền thanh huyện tuyền truyền phổ biến về các bộ luật. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được ổn định và giữ vững.

Công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý được thực hiện tốt. Hội Luật huyện đã phối hợp với các chi hội luật gia trực thuộc huyện và các chi hội luật gia xã, thị trấn tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động và tư vấn được 170 cuộc với 6.237 lượt người tham gia tại các xã, thị trấn và các thôn bản. Các thành viên trong Hội đã tích cực, chủ động thực hiện hoà giải 93 vụ và hoà giải thành công là 67 vụ việc nội dung liên quan đến lĩnh vực Luật đất đai, tham nhũng, hôn nhân và gia đình…. Cùng với công tác chuyên môn Hội Luật gia huyện đã tham gia 3 cuộc giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng và thực hiện quy ước, các chế độ, chính sách khác trong đó hội viên hội luật gia huyện tham gia đoàn giám sát 3/3 cuộc. Tham gia tích cực vào công tác cải cách hành chính của huyện, phối hợp rà soát 204 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã, trong đó kiến nghị giữ nguyên 166 thủ tục, sửa đổi, bổ sung: 37 thủ tục, kiến nghị bãi bỏ: 1 thủ tục; cập nhật và chỉ đạo niêm yết 3 TTHC trong lĩnh vực nuôi con nuôi cấp xã. Ngoài ra Hội luật gia huyện đã tham gia ý kiến vào 3 văn bản quy phạm pháp luật do HĐND-UBND huyện ban hành; phối hợp tổ chức 4 hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của huyện; tham gia ý kiến vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do tỉnh ban hành 4 văn bản; do trung ương ban hành 1 văn bản; thẩm định văn bản quy phạm pháp luật do HĐND-UBND huyện ban hành 9 văn bản.

Bên cạnh những hoạt động theo Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia huyện còn tích cực tham gia các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương vận động các hội viên tham gia các cuộc vận động do tỉnh, huyện và địa phương đề ra. Có được kết quả trên, trước hết là do sự quan tâm của huyện uỷ,  Hội Luật gia tỉnh Lai Châu hướng dẫn về nghiệp vụ công tác Hội và sự nỗ lực cố gắng, nhiệt tình của các chi hội, hội viên và sự chỉ đạo của Ban chấp hành Hội Luật gia huyện. Để nâng cao hiệu quả hoạt động và nhiệm vụ công tác Hội trong năm 2018, Hội Luật gia huyện đã đề ra các phương hướng, nhiệm vụ cụ thể đến các chi hội. Nhiệm vụ công tác Hội được thể hiện có hiệu quả góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị chung trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả: Thanh Vân - HLG