Thứ bảy, 27/07/2024, 20:58

Hội luật gia huyện Tân Uyên thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý

Thứ tư - 04/11/2020 14:21 781 0
Thực hiện Kế hoạch công tác Hội năm 2020 và chỉ đạo của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu, trong năm 2020 bên cạnh những khó khăn nhưng Hội Luật gia huyện Tân Uyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác Hội. Công tác xây dựng cơ cấu tổ chức Hội Luật gia huyện trong những tháng đầu năm 2020 đã ổn định và đi vào hoạt động có hiệu quả. Tổng số Chi hội 15 Chi hội luật gia trực thuộc với 323 hội viên. Công tác tham gia tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật bằng các hình thức phong phú
Hội Luật gia huyện Tân Uyên kết hợp với các Chi hội luật gia trực thuộc huyện, các chi hội luật gia xã, phường, thị trấn . Tham mưu Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, phân công các tổ, các báo cáo viên phụ trách PBGDPL tại các xã, thị trấn và các bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện như:

Chi hội luật gia các xã, thị trấn triển khai tuyên truyền qua hội nghị, các cuộc họp, các đợt sinh hoạt bản, tổ dân phố, thông qua tư vấn pháp luật, hòa giải ở cơ sở, tại các thôn, bản, tổ dân phố tổng 168 buổi, số lượt người tham dự là 11.520 lượt người. Tập trung các nội dung của Hiến pháp; Bộ luật dân sự năm 2015; Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật phòng, chống ma túy; Luật đất đai; Luật tiếp công dân; Luật khiếu nại; Luật tố cáo; Luật phòng, chống tham nhũng; Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí; luật an ninh mạng; Luật hôn nhân gia đình; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật xử lý vi phạm hành chính; Luật phòng chống bệnhtruyền nhiễm; các văn bản liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra; phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Nghị quyết của HĐND tỉnh khóa XIV kỳ họp thứ mười ba … Thông qua hệ thống Truyền thanh - Truyền hình huyện và hệ thống  loa FM ở cơ sở  phát sóng, phổ biến giáo dục pháp luật là 66 giờ với 66 chương trình, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Hội Luật gia huyện đã biên tập với tổng 15.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật, nội dung tờ rơi: tìm hiểu tội gây ô nhiễm môi trường; tìm hiểu tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm; quy định về chế tài hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh; tìm hiểu một số quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng; tìm hiểu tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở tới nhân dân trên địa bàn huyện.

Ngoài ra còn tuyên truyền qua buổi họp của các cơ quan hàng tháng với các hình thức thông qua hệ thống hộp thư công vụ, nhóm zalo nội bộ; 125 khẩu hiệu pa nô, 15 lượt khẩu hiệu băng zôn.

Tham gia cuộc thi trực tuyến nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn với tổng số 3.275 lượt người tham gia; tham gia cuộc thi tìm hiểu luật phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh lai châu với  4.532 nguời tham gia.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được ổn định và giữ vững.

Công tác hòa giải cơ sở cũng được thực hiện tốt; Hội Luật huyện Tân Uyên đã phối hợp với phòng tư pháp huyện, các chi hội luât gia xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn các tổ hòa giải ở cơ sở đã hòa giải 16 vụ việc; trong đó hòa giải thành 12 vụ việc; đang tiến hành hòa giải 02 vụ việc; 01 vụ hòa giải không thành. Hòa giải chủ yếu các mâu thuẫn tranh chấp phát sinh về quan hệ dân sự và tranh chấp đất đai.

Tác giả: Thanh Vân – HLG tỉnh