Thứ bảy, 13/07/2024, 19:39

Hội Luật gia với công tác hoà giải ở cơ sở

Thứ sáu - 05/04/2013 18:01 3.843 0

Đ/C Nguyễn Cảnh Phương Uỷ viên BCH lâm thời

Đ/C Nguyễn Cảnh Phương Uỷ viên BCH lâm thời
Kính thưa Đại hội! Công tác hoà giải ở cơ sở vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp trong đời sống thường ngày của dân tộc Việt Nam, là đạo lý, đạo đức xã hội, đồng thừi được pháp luật thừa nhận. Chính vì lẽ đó, nếu làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở sẽ giải quyết được các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân; hạn chế được đơn thư khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp; hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Với nhận thức đó từ khi thành lập đến nay, Hội Luật gia tỉnh coi việc động viên các luật gia tích cực tham gia hướng dẫn cũng như trực tiếp tham gia hoà giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!
Thưa các vị đại biểu!
Thưa Đại hội!
Được phân công của Đoàn Chủ tịch đại hội  trình bày báo cáo tham luận tại Đại hội . Trước hết tôi xin kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu, các vị khách quý! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
 
          Kính thưa Đại hội!
 
          Qua nghe báo cáo chính trị của BCH lâm thời và các báo cáo tham luận trình Đại hội tôi nhất trí cao với những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh đã đạt được cũng như mục tiêu, phương hướng, nghiệm vụ của Hội trong thời gian tới. Tại diễn đàn Đại hội này tôi xin trình bày thêm báo cáo tham luận Hội luật gia với công tác hoà giải ở cơ sở để khẳng định những kết quả mà Hội Luật gia đã đạt được trong thời gian qua.
 
          Kính thưa Đại hội!
 
Công tác hoà giải ở cơ sở vốn dĩ là truyền thống tốt đẹp trong đời sống thường ngày của dân tộc Việt Nam, là đạo lý, đạo đức xã hội, đồng thừi được pháp luật thừa nhận. Chính vì lẽ đó, nếu làm tốt công tác hoà giải ở cơ sở sẽ giải quyết được các tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân; hạn chế được đơn thư khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp; hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Với nhận thức đó từ khi thành lập đến nay, Hội Luật gia tỉnh coi việc động viên các luật gia tích cực tham gia hướng dẫn cũng như trực tiếp tham gia hoà giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
 
Chỉ tính riêng từ khi thành lập tới nay các luật gia đã tham gia phối hợp với các Ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể tập huấn, hướng dẫn cho trên 1.200 lượt cán bộ hoà giải ở cơ sở là Trưởng, Phó Ban Thanh tra nhân dân, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Trưởng các chi hội đoàn thể ở thôn, bản và xã, phường, thị trấn. Thông qua tập huấn pháp luật về hoà giải, bồi dưỡng kỹ năng  hoà giải đã giúp cho các tổ hoà giải, thành viên tổ hoà giải có thêm niềm tin và trách nhiệm trong việc tham gia công tác hoà giải ở cơ ưở. Qua tổng hợp số liệu cho thấy chỉ trong 6 tháng đầu năm 2009 các tổ hoà giải trong toàn tỉnh đã tham gia hoà giải 3.253 vụ việc trong đó có trên 3.000 vụ việc hoà giải thành công, tập trung là các vụ việc tranh chấp dân sự, tranh chấp đất đai, hoa mầu, hôn nhân, gia đình … Trong công tác hoà giải cũng chú trọng động viên các vị già làng, trưởng dòng họ, người tiêu biểu có uy tín trong các dân tộc, cán bộ làm công tác pháp luật về hưa tham gia công tác hoà giải ở cơ sở. Khuyến khích các luật gia tham gia các hoạt động hoà giải ở nơi cư trú.
 
Kính thưa Đại hội!
 
Để tiếp tục làm tốt công tác luật gia tham gia hoà giải ở cơ sở chúng tôi thấy rằng trong nhiệm kỳ tới Hội Luật gia tỉnh cần quan tâm hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải cho các luật gia, các thành viên tổ hoà giải. Đồng thời cần kết nạp  các cán bộ đã từng làm công tác pháp luật đã về hưu có sức khoẻ, năng lực, uy tín vào làm hội viên luật gia ơ cơ sở và tham gia tổ hoà giải ở cơ sở. Khuyến khích các luật gia tích cục tham gia vào các hoạt động hoà giải. Gắn hoạt động hoà giải với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tư vấn trợ giúp pháp lý cho nhân dân.
 
Trên đây là báo cáo tham luận Hội luật gia với công tác hoà giải ở cơ sở  xin được trình bày trước Đại hội.
 
Xin kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
 
Xin trân trọng cảm ơn Đại hội!

Tác giả: luatgialaichau

Nguồn tin: luatgialaichau.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1730 | lượt tải:326

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1433 | lượt tải:393

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1469 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1825 | lượt tải:535

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2186 | lượt tải:635
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 6,623
  • Tổng lượt truy cập: 11,779,015
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down