Thứ tư, 27/10/2021, 16:02

Hội Luật gia với công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ sáu - 05/04/2013 18:05 3.731 0

Đ/c Sùng A Hử - Hội viên HLG

Đ/c Sùng A Hử - Hội viên HLG
Trước hết tôi nhất trí cao với báo cáo chính trị của BCH lâm thời trình Đại hội và các ý kiến phát biểu tham luận của các đại biểu. Như chúng ta đã biết Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hiện nay, Nhà nước ta đã và đang ban hành rất nhiều luật, văn bản pháp luật. Như vậy, làm thế nào để mọi người dân biết, hiểu và thực hiện đúng pháp luật. Đảng, Nhà nước cũng có rất nhiều chủ trương lãnh, chỉ đạo về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt với tỉnh Lai Châu là tỉnh miền núi, Biên giới, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lai khó khăn, dân cư không tập trung, 20 dân tộc với nhiều phong tục tập quán khác nhau, trình độ am hiểu pháp luật hạn chế. Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp, các ngành quan tâm sông còn hạn chế.
Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!
Thưa các vị đại biểu!
Thưa Đại hội!
 
          Thay mặt các luật gia Sở Tư pháp Lai Châu tôi xin kính chúc sức khoẻ các vị đại biểu, các vị khách quý! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
 
Kính thưa Đại hội!
 
          Trước hết tôi nhất trí cao với báo cáo chính trị của BCH lâm thời trình Đại hội và các ý kiến phát biểu tham luận của các đại biểu. Như chúng ta đã biết Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hiện nay, Nhà nước ta đã và đang ban hành rất nhiều luật, văn bản pháp luật. Như vậy, làm thế nào để mọi người dân biết, hiểu và thực hiện đúng pháp luật. Đảng, Nhà nước cũng có rất nhiều chủ trương lãnh, chỉ đạo về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đặc biệt với tỉnh Lai Châu là tỉnh miền núi, Biên giới, địa hình chia cắt phức tạp, giao thông đi lai khó khăn, dân cư không tập trung, 20 dân tộc với nhiều phong tục tập quán khác nhau, trình độ am hiểu pháp luật hạn chế. Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp, các ngành quan tâm sông còn hạn chế. Để góp phần vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong những năm qua các luật gia Sở Tư pháp đã tích cực tham mưu và trực tiếp tổ chức hàng trăm cuộc truyên truyền pháp luật cho hàng vạn lượt người dân trong toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền đã từng bước được đổi mới về nội dung phương thức như: Tổ chức truyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên pháp luật; thông qua các cơ quan thông tin đại chúng mở các chuyên mục tìm hiểu pháp luật trên đại truyền hình, đài phát thanh, báo Lai Châu, Bản tin Tư pháp, tờ rơi, tờ gấp... Thông qua  các hội nghị tập huấn, hội nghị thôn, bản, khu phố; thông qua các cuộc thi thìm hiểu pháp luật ... Nội dung tuyên truyền cũng được lựa chọn phù hợp với từng vùng, từng địa phương, từng đối tượng; được biên tập ngắn gọn và được dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc. Trong đó tập trung vào các Bộ luật hình sự, dân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật đát đai, Luật khiếu nại, tố cáo … Pháp lệnh hoà giải, Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở … các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh … Đông thời chăm lo xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp; xây dựng các câu lạc bộ pháp luật ở khu dân cư. Găn công tác tuyên truyền với công tác tư vấn pháp luật và trự giúp pháp lý cho nhân dân.
 
          Kinh thưa Đại hội!
 
Để các luật gia tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong những năm tới, chúng tôi thấy rằng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể, các tổ chức. Đồng thời phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. Đối với Hội Luật gia phải xác định đay là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội và là trách nhiệm của mỗi luật gia. Chính vì vậy, Hội cần quan tâm bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho các luật gia nhất là các luật mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung. Tăng cường công tác tuyên truyền lưa động đến các vùng sâu, vùng xa, biên giới.
      Trên  đây là một số ý kiến tham luận của các luật gia Sở Tư pháp, mong được sự góp ý của các đại biểu và Đại hội.
      Cuối cùng tôi xin được kính chúc sức khoẻ các đại biểu! chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Xin trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: luatgialaichau

Nguồn tin: luatgialaichau.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2 | lượt tải:1

151/HD-HLG

Hướng dẫn Triển khai Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam năm 2021

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 21 | lượt tải:9

149/HLG

Quán triệt, triển khai chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 15 | lượt tải:8

135/HD-HLG

Hướng dẫn tổng kết công tác Thi đua, khen thưởng năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 16 | lượt tải:7

136/QĐ-HLG

Quyết định kết nạp hội viên Hội Luât gia Việt Nam

Thời gian đăng: 18/10/2021

lượt xem: 17 | lượt tải:10
Bầu cử QH, HĐND 2021
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 298
  • Tổng lượt truy cập: 6,549,541
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down