Thứ ba, 16/04/2024, 23:46

Phát biểu của lãnh đạo tỉnh Lai Châu

Thứ sáu - 05/04/2013 17:53 2.520 0

Phát biểu của đồng chí Lò Văn Giàng nguyên Phó Bí thư - Chủ tịch UBND tỉnh nay là Bí Thư tỉnh uỷ Lai Châu tại Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2009 – 2014

Trong bầu không khí thi đua sôi nổi của các cấp, các ngành và của nhân dân các dân tộc trong tỉnh để thiết thực chào mừng kỷ niệm 100 năm Lai Châu và 60 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lai Châu. Thay mặt Tỉnh uỷ - HĐND – UBND tỉnh tới dự Đại hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2009 – 2014. Trước hết tôi xin chúc sức khoẻ các vị đại biểu về dự Đại hội! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo TW Hội Luật gia Việt Nam!
Thưa các vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

Tỉnh Lai Châu được chia tách thành lập năm 2004. Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn; tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội còn nhiều diễn biến phức tạp; trình độ dân trí nhất là trình độ am hiểu pháp luật của nhân dân không đồng điều. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Đảng và Chính phủ, bằng các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội miền núi và vùng dân tộc đặc biệt khó khăn. Nhờ tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu của nhân dân các dân tộc; các cấp, các ngành. Trong những năm qua kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, từng bước đáp ứng về nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân; đời sống của đại bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân các dân tộc từng bước được nâng lên; các lĩnh vực văn hoá xã hội chuyển biến khá; an ninh chính trị chủ quyền biên giới và khối đại đoàn kết các dân tộc được giữ vững và ổn định; Nền quốc phòng  toàn dân, thế trận an ninh nhân dân không ngừng được củng cố, tạo thế và lực để phát triển toàn diện và bền vững. Hệ thống chính trị  từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn, hoạt động có chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, trong đó có Hội Luật gia tỉnh.

Được sự quan tâm của TW Hội Luật gia Việt Nam, Lai Châu đã thành lập được tổ chức Hội Luật gia. Mặc dù mới được thành lập Hội Luật gia tỉnh đã có nhiều cố gắng bám sát chức năng, nhiệm vụ của Hội, bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, điển hình: Đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động phát triển hội viên; tích cực tham gia xây dựng pháp luật; truyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân; tích cực tham gia hướng dẫn hoà giải ở cơ sở; tư vấn trợ giúp pháp lý cho người nghèo, gia đình chính sách. Các hoạt động của Hội Luật gia tỉnh đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, công chức và nhân dân các dân tộc trong tỉnh để phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của  nhà Nước, của Đảng bộ địa phương tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân; chăm lo lợi ích chính đáng hợp pháp của nhân dân; Phối hợp với các Sở, Ban, ngành đoàn thể tỉnh và các cấp tham gia giám việc thực hiện quy chế dân chủ, chống lại âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Tỉnh uỷ - HĐND – UBND tỉnh tôi xin nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh đã đật được!

Thưa Đại hội!

Trong điều kiện Hội Luật gia tỉnh Lai Châu mới được thành lập ngày 23/3/2009; về tổ chức và hoạt động đang còn rất mới. Đại hội Luật gia tỉnh Lai Châu Lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2009 – 2014 có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đánh giá kết quả hoạt động của Hội từ khi thành lập đến nay và đề ra chương trình hành động của Hội trong 5 năm tới. Đại hội còn có nhiệm vụ quan trọng là bầu ra Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban thường trực mới có đủ năng lực uy tín để lãnh đạo Hội…

Trong những năm tới, trước những thuận lợi, khó khăn chung của tỉnh. Đặc biệt đối với tỉnh Lai Châu là một tỉnh miền núi, biên giới với 20 dân tộc và nhiều phong tục tập quán khác nhau nhu cầu về tìm hiểu pháp luật và nhu cầu cần tư vấn, hỗ trợ pháp lý rất cao. Với sự quan tâm của TW Hội luật gia Việt Nam và của tỉnh. Tôi tin tưởng rằng Hội Luật gia tỉnh Lai Châu sẽ bám sát Điều lệ, tôn chỉ, mục đích của Hội và nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đoàn kết tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phát triển hội viên và xây dựng củng cố tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở; phát huy vai trò của các tổ chức Hội và hội viên nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của Hội trong việc tham gia xây dựng pháp luật, giám sát việc thực hiện pháp luật; tuyên truyền phổ biến pháp luật; tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nhân dân nhất là người nghèo ... Thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết và chương trình hành động của Đại hội đã đề ra, góp phần vào việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Xin cảm ơn! Kính chúc các vị đại biểu mạnh khoẻ! Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

Tác giả: luatgialaichau

Nguồn tin: luatgialaichau.org