Thứ bảy, 23/10/2021, 14:12

Thông tin về Hội Luật gia

Thứ tư - 08/09/2021 15:00 27 0
1. Tên gọi- Tên Tiếng Việt: Hội Luật gia Việt Nam.- Tên Tiếng Anh: Viet Nam Lawyers’ Association.- Tên viết tắt bằng Tiếng Anh: VLA.
2. Tôn chỉ, mục đích
Hội Luật gia Việt Nam tập hợp, đoàn kết các luật gia đã hoặc đang làm công tác pháp luật trong cơ quan, tổ chức, đơn vị tự nguyện hoạt động nhằm góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền tự do, dân chủ của Nhân dân, xây dựng nền khoa học pháp lý, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn  minh; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; tham gia và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các tổ chức luật gia trên thế giới và các tổ chức khác theo nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước vì mục đích chung là hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
3. Biểu tượng, ngày truyền thống của Hội Luật gia Việt Nam
- Biểu tượng Hội Luật gia Việt Nam hình tròn có hai đường viền màu xanh đậm, phía trên là hình tượng cờ đỏ sao vàng năm cánh, dưới có dòng chữ “Hội Luật gia Việt Nam”; ở giữa có hình tượng cán cân công lý đặt trên quyển sách mở có hàng số “1955” (năm thành lập Hội Luật gia Việt Nam); ở đường vòng cung có hình tượng hai bông lúa vàng.

- Ngày 04 tháng 4 hàng năm là ngày truyền thống của Hội Luật gia Việt Nam.
4. Phạm vi, lĩnh vực hoạt động, tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu
- Hội Luật gia Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực pháp luật trên phạm vi cả nước.
- Hội Luật gia Việt Nam chịu sự quản lý nhà nước của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
- Hội Luật gia có tư cách pháp nhân, trụ sở, con dấu, tài khoản riêng.
- Trụ sở của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội.
5. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam
- Tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch.
- Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội.
- Không vì mục đích lợi nhuận.