Thứ hai, 20/03/2023, 23:29
Lên phía trên
Những chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù
Câu hỏi:
Những chính sách đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm cho người chấp hành xong án phạt tù?
Trả lời:
1. Được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp
- Người chấp hành xong án phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp được hỗ trợ theo tại Điều 3 Thông từ 44/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
- Nếu người ra tù tham gia đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng thì được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và được hưởng chính sách nội trú.
- Nếu người ra tù tham gia đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn và tiền đi lại theo quy định.
Trường hợp người chấp hành xong án phạt tù không thuộc đối tượng hưởng các chính sách hỗ trợ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan trình Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp cho các đối tượng này.
2. Được tư vấn, giới thiệu việc làm
Các đối tượng là người chấp hành xong án phạt tù trở về cộng đồng sẽ được Trung tâm dịch vụ việc làm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí thông qua các hình thức như: Tư vấn trực tiếp; Tư vấn tập trung; Các giao dịch việc làm; Tư vấn qua điện thoại, trang thông tin điện tử. Thông qua các hình thức này người mới ra tù sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều công việc ở các lĩnh vực khác nhau, được lựa chọn ni nghề nghiệp phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của bản thân (Điều 4 Thông tư 44/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).
3. Vay vốn đào tạo nghề nghiệp, tạo việc làm
Người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vốn đào tạo nghề nghiệp được vay tối vay đa 1,5 triệu đồng/tháng (Điều 1 Quyết định số 751/QĐ-TTg ngày 30/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ)
Người chấp hành xong án phạt tù có nhu vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về trị việc làm với mức vay tối đa là 100 triệu đồng the (khoản 2 Điều 1 Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính Phủ sửa đổi bổ sung Điều 24 Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 09/7/2015).
Căn cứ tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sử dụng các nguồn đê tín dụng khác để hỗ trợ cho vay ưu đãi đối với người chấp hành xong hình phạt tù để phát triển sản xuất, tạo việc làm.
4. Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng
Người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thuộc đối tượng quy định tại các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì được hỗ trợ theo quy định của pháp luật (Điều 6 Thông tư 44/2016/TT BLĐTBXH ngày 28/12/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội).
Ngoài hỗ trợ việc làm, người chấp hành xong án phạt tù nếu thuộc đối tượng bảo trợ xã hội thì được hưởng các chính sách hỗ trợ khác để ổn định cuộc sống.
Để tìm hiểu chi tiết công dân có thể đến  Trung tân Tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý - Hội Luật gia tỉnh Lai Châu địa chỉ tầng 2, tòa nhà số 1, Trung tâm hành chính sự nghiệp tỉnh – Đường Nguyễn Lương Bằng, tổ 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Hoặc qua số điện thoại Giám đốc Trung tâm - 0213 3799 199.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down