Thứ ba, 16/04/2024, 16:12

Hội Luật gia tỉnh lai châu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2014

Thứ sáu - 06/02/2015 14:15 957 0

Đ/c Nguyễn Cảnh Phương - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh trao Bằng khen của TW Hội Luật gia Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Luật gia năm 2014

Để thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện quan trọng của đất nước cũng như của tỉnh và Đại Hội Hội Luật gia tỉnh Lai Châu lần thứ II, Đại hội đại biểu Hội Luật gia toàn quốc khoá XII, nhiệm kỳ 2014- 2019. Hội Luật gia trong toàn tỉnh đã tập trung phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác Hội Luật gia năm 2014, điển hình:
        Đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân tại các huyện, thành phố về giới thiệu những nội dung cơ bản về Hiến pháp 2013 và Luật Đất đai sửa đổi, Luật Thi hành án dân sự; Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi); Luật tiếp công dân; Luật Khiếu nại; Luật tố cáo… với 175 cuộc cho 30.750 lượt người là hội viên và nhân dân ở các xã, phường, thị trấn và các thôn bản. Riêng Hội Luật gia tỉnh đã biên tập phát hành 1.200 cuốn thông tin “Pháp luật với Đời sống” và duy trì trang thông tin điện tử tỉnh Lai Châu nâng lượng truy cập trong năm lên trên 588.150 lượt người truy cập. Riêng Hội Luật gia huyện Tân Uyên đã Biên tập phát hành 15.000 tờ gấp về hỏi đáp Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện.

Đã tham gia hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật do Đoàn đại biểu Quốc hội và các ngành với tổng số: 60 dự thảo Luật với 360 người tham gia như: Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Bảo hiểm Y tế (sửa đổi, bổ sung một số điều); Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi, bổ sung một số điều); Luật Giao thông đường thủy nội địa (sửa đổi, bổ sung một số điều); Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi); Luật Toà án nhân dân (sửa đổi); Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi); Luật Thi hành án dân sự sửa đổi; Luật Căn cước (sửa đổi); Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Đầu tư công; Luật Xây dựng (sửa đổi). Tham gia góp ý các văn bản quy phạm pháp luật với tổng số: 60 dự thảo văn bản cho các sở, ban, ngành
Đã tham gia tư vấn, trợ giúp pháp lý được 539 cuộc cho 589 người. Trong đó tư vấn trực tiếp 119 vụ việc cho 169 lượt người, tư vấn qua điện thoại 420 cuộc với 420 người. Về công tác trợ giúp pháp lý đã tham gia trợ giúp được 240 cuộc cho 380 người; Điển hình như Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý tỉnh trợ giúp pháp lý 100 vụ việc, Hội Luật gia các huyện, Thành phố trợ giúp được 140 vụ việc cho 232 tổ chức và cá nhân. Đồng thời, giao cho Trung tâm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của Hội Luật gia tỉnh và Trại tạm giam Công an tỉnh xây dựng Kế hoạch phối hợp thực hiện. Kết quả trong năm 2014 đã triển khai được 06 đợt phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 60 người bị tạm giữ, tạm giam tại tại tạm giam, nhà tạm giữ Công an tỉnh Lai Châu với 18 lượt tư vấn viên tham gia.

Hội Luật gia đã tham gia hội đồng xét đề nghị bổ nhiệm, tái bổ nhiệm, miễn nhiệm Kiểm sát viên, Chấp hành viên, Thẩm phán trung cấp, sơ cấp với 4 đợt với 28 người. Hội Luật gia các cấp đã tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại là 92 lượt với 183 người. Đã đã hướng dẫn, giải thích cho công dân hiểu pháp luật về khiếu nại, đồng thời giúp công dân thực hiện đúng quyền khiếu nại.  Cũng trong năm 2014 Hội Luật gia các cấp tích cực tham gia hướng dẫn và hỗ trợ công tác hoà giải cơ sở 90 vụ việc cho 208 lượt người chủ yếu là lĩnh vực hôn nhân và gia đình; đất đai; dân sự; Hình sự; Hành chính…

Tập huấn công tác Hội Luật gia cho 3 huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên với 270 hội viên tham gia; Tập huấn pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS do Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách y tế HIV/AIDS của Hội Luật gia Việt Nam và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu tập huấn cho 50 luật gia thuộc 17 chi hội Luật gia và 50 người nhiễm HIV về pháp luật phòng chống HIV/AIDS.

Xây dựng  mô hình điểm công tác Hội Luật gia ở 09 xã, phường, thị trấn gắn với triển khai thực hiện đề án “Xã hội hoá công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật và trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2013 – 2016” của tỉnh bỗi dưỡng kiến thức pháp luật cho 360 thành viên là Hội viên luật gia các Chi hội và thành viên của Trung tâm pháp luật cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn làm điểm.

Đã tuyên truyền vận động kết nạp được 397 hội viên nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 1.898 hội. Đồng thời rà soát, thống kê, đánh giá chất lượng hội viên và tổ chức Hội năm 2014. Toàn tỉnh hiện nay đã thành lập xong Hội Luật gia 8/8 huyện, thành phố; 14 chi hội trực thuộc tỉnh; 28 chi hội trực thuộc huyện; 25 chi hội xã, phường, thị trấn; 02 trung tâm pháp luật cộng đồng và 15 Câu lạc bộ cộng tác viên luật gia xã, ngff, thị trấn.

Với những thành tích đã đạt được ở trên trong năm 2014 hội đồng thi đua, khen thưởng Hội Luật gia tỉnh bình xét thi đua, khen thưởng cho 20 tập thể, 76 cá nhân hội viên luật gia và được TW Hội Luật gia tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 08 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2014.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Vân

Nguồn tin: Hội Luật gia tỉnh Lai Châu