Thứ ba, 16/07/2024, 01:29

Kết quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2021 và nhiệm vụ năm 2022 của hội Luật gia các cấp trong tỉnh

Thứ ba - 01/03/2022 13:02 489 0
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, góp phần nâng cao ý thực tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Do đó, công tác này phải mang tính thường xuyên, liên tục đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phối hợp của tất cả các cấp, các ngành. Nhận thức được điều đó, Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu năm để các cấp hội trong tỉnh chủ động, tích cực thực hiện.
Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường trực Hội Luật gia tỉnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu, rõ nét và hiệu quả hơn. Đánh giá kết quả năm 2021, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng ghi nhận, kết quả cụ thể như sau:  
Các cấp hội trong tỉnh đã tổ chức trực tiếp, phối hợp tuyên truyền được 2.950  cuộc cho 183.646 lượt người. Các đơn vị làm tốt như: Hội Luật gia Thành phố, huyện Tam Đường, huyện Nậm Nhùn, Chi hội Luật gia Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh... đã ký kết Chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường về công tác xây dựng, phổ biến, giáo dục PL trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường tại tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021-2023. Phối hợp với Hội Luật gia VN tổ chức 01 Hội nghị tuyên truyền chính sách, PL về bảo vệ môi trường cho 100 hội viên Luật gia tại tỉnh. Các cấp hội đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, chú trọng đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền như: tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, cử báo cáo viên tham gia hội nghị tuyên truyền, viết bài tuyên truyền đăng trên cổng thông tin điện tử, tạp chí... phối hợp với Trung tâm tái hòa nhập cộng đồng của HLG Việt Nam,  Phòng PC 10 Công an tỉnh, Trại tạm giam Công an tỉnh, cơ quan Thi hành án các huyện, thành phố tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục PL và kỹ năng sống, tư vấn PL và trợ giúp pháp lý lưu động cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng;  phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, hỗ trợ và kỹ năng sống cho người sắp chấp hành xong án phạt tù; tổ chức  phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ tại trại tạm giữ Công an các huyện, thành phố... 
Có thể nói, các cấp Hội Luật gia trong tỉnh đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình thông qua nhiều hoạt động xây dựng, PBGDPL; tư vấn, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở, giám sát việc thực hiện pháp luật ở địa phương… Để phát huy vai trò và hiệu quả của Hội Luật gia các cấp trên địa bàn tỉnh, thời gian tới Hội Luật gia tỉnh tiếp tục phát triển, xây dựng, củng cố tổ chức Hội Luật gia các cấp trong tỉnh vững mạnh; tích cực đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hướng về cơ sở, bám sát và phục vụ kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.
Với những kết quả đạt được trên, năm 2022 Hội Luật gia các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Thứ nhất: Phổ biến, giáo dục các luật, pháp lệnh, văn bản mới thông qua năm 2021 có hiệu lực từ 01/01/2022 như: Luật Phòng, chống ma túy; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê;
Thứ hai: Phổ biến, giáo dục các luật, pháp lệnh, văn bản đã ban hành và có hiệu lực và thường xuyên  có tác động lớn đến xã hội; vấn đề dư luận xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội như: Hiến pháp 2013; Luật đất đai; Luật hôn nhân và gia đình; Luật hộ tịch; Bộ Luật dân sự; Bộ Luật Hình sự; Luật thi hành án hình sự; Luật phòng, chống mua bán người; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; pháp luật về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Pháp luật về phòng, chống bạo lực trong trường học…
Thứ ba: Căn cứ tình hình cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị có thể thông qua các Hội nghị tấp huấn, triển khai công tác Hội hoặc triển khai bằng văn bản đảm bảo việc phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả.
Thứ tư: Đẩy mạnh công tác hướng dẫn, định hướng nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân trong tỉnh, nhất là ở các thôn bản tại các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó ưu tiên các huyện có nhiều xã mới thành lập chi Hội Luật gia.
Thứ năm: Phối hợp với các cơ quan chính quyền, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp trong tỉnh tăng cường công tác xã hội hoá công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân theo Luật Phổ biến pháp luật. Tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lưu động cho nhân dân. Đặc biệt là tham gia phối hợp tổ chức tốt “Ngày pháp luật”.
Thứ sáu: Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân và hoạt động của Hội.
Thứ bẩy:Tiếp tục củng cố chất lượng và mở rộng mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên của Hội Luật gia các cấp trong tỉnh nhằm nâng cao chất lượng  phổ biến, giáo dục pháp luật tới các tầng lớp nhân dân.
Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2022 để hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật đạt kết quả cao, Hội Luật gia các cấp trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho Hội viên, triển khai quán triệt kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến toàn thể Hội viên. Chủ động tham mưu đề xuất các sáng kiến đổi mới hoạt động động phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả./.
 

Tác giả: Luật gia: THL

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1740 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1440 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1477 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1831 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2204 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 70
  • Hôm nay: 740
  • Tổng lượt truy cập: 11,801,393
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down