Thứ hai, 15/07/2024, 08:30

Công tác tuyên truyền, phổ biến luật đất đai của Hội Luật gia tỉnh Lai Châu năm 2022

Thứ năm - 24/11/2022 21:19 1.280 0
Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật đất đai nói riêng có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh việc thực thi pháp luật đất đai, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của nhân dân, đưa chính sách đất đai thực sự đi vào đời sống. Do đó, thời gian qua, Đảng và Chính phủ đã có nhiều chủ trương chỉ đạo thực hiện công việc này.
Nhận thức được sự cần thiết và quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và chính sách, pháp luật đất đai nói riêng với cộng đồng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 31/10/2012, trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là đẩy mạnh phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật đất đai cho cộng đồng, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay sau khi Luật Đất đai 2013 được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01 năm 2014 về triển khai thi hành Luật Đất đai.
Căn cứ Công văn số 20/HLGVN, ngày 18/01/2021 của Hội Luật gia Việt Nam về việc hướng dẫn thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Công văn số 1619/UBND-TH, ngày 10/8/2020 của UBND tỉnh Lai Châu về việc thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh tuyên truyền, phổ biến luật đất đai tại huyện Tân Uyên
Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý, Hội Luật gia tỉnh Lai Châu xây dựng Kế hoạch thực hiện Dự án “Nâng cao năng lực phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai” cho người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2022 như sau:
- Tiếp tục nâng cao năng lực thực hiện hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai  nhằm góp phần hạn chế những khiếu nại không cần thiết, giảm thiểu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, qua đó đóng góp vào ổn định xã hội và phát triển kinh tế ở địa phương.
 Hội Luật gia các cấp trong tỉnh phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và TGPL, Hội Luật gia tỉnh và chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Dự án có hiệu quả thiết thực.
Phối hợp với Hội Luật gia huyện Sìn Hồ, Tân Uyên tổ chức 10 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật đất đai cho 503 người dân tại huyện Tân Uyên, huyện Sìn Hồ.Hình ảnh tuyên truyền, phổ biến Luật đất đai tại hyện Sìn Hồ
Nội dung tuyên truyền, phổ biến luật đai cho nhân dân tập trung vào các vấn đề mà người dân quan tâm như:  Nhưng vấn đề cơ bản của Luật đất đai; Thực tiễn về đất sản xuất nông lâm nghiệp ở Lai Châu; Trình tự thủ tục cấp giáy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất, chuyển quyền sử dụng đất, thu hồi đất; Trình tự thủ tục thu hồi đất và quy trình bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất….
 Hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai cần thiết phải thực hiện thường xuyên, liên tục, đề cao tính hiệu quả hướng tới việc đưa Luật Đất đai đi vào thực tiễn cuộc sống, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân, cộng đồng trong việc chấp hành, thực thi pháp luật đất đai theo các chuyên đề cụ thể nhằm góp phần ổn định chính trị và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đặc biệt là các khu vực vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc.
 Các nội dung tuyên truyền cần hướng tới các nội dung trọng tâm đã được Chính phủ và Bộ TN&MT nêu rõ trong các chương trình hành động, đồng thời, các hình thức, công cụ truyền thông hiệu quả cần thực hiện thường xuyên, đa dạng và linh hoạt để thực sự nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật đất đai.
Bên cạnh đó, cần tăng cường tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng và các kênh truyền thông xã hội khác.
Ngoài ra, sẽ nâng cao kỹ năng phổ biến, tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, tư vấn viên tạo ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật đất đai, nâng cao khả năng áp dụng pháp luật đất đai trong hoạt động nghề nghiệp, chuyên môn. Phổ biến sâu rộng chính sách, pháp luật đất đai đến các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho mọi người dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số…
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1738 | lượt tải:327

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1438 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1476 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1830 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2203 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 7,521
  • Tổng lượt truy cập: 11,799,002
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down