Thứ hai, 15/07/2024, 07:12

Lai Châu được chọn là địa điểm tổ chức Hội thảo mô hình tái hòa nhập cộng đồng

Thứ bảy - 15/04/2023 05:02 1.093 0
Được sự cho phép của Thường trực Ban Bí thư tại văn bản số 5907-CV/VPTW ngày 12/01/2023 của Văn phòng Trung ương Đảng, sự phê duyệt của Bộ Tư pháp và sự nhất trí của UBND tỉnh Lai Châu. Ngày 25/4/2023 Hôị Luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo trao đổi về mô hình tái hòa nhập cộng đồng tại Lai Châu.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
Xuất phát từ thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện dự án “ Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù” nhằm nâng cao kiến thức và hiểu biết pháp luật, hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và tự giác chấp hành tốt nội quy, quy chế của địa phương nơi cư trú. Bảo đảm cho phạm  nhân và người chấp hành xong án phạt tù được tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu trợ giúp pháp lý; Tăng cường công tác phối hợp để thực hiện tốt hoạt tư vấn pháp luật cho  người mới chấp hành xong án phạt tù. 

Được sự nhất trí của UBND tỉnh Lai Châu, sau gần 2 năm thực hiện dự án “Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù” do tổ chức Bánh mỳ cho thế giới của Cộng hòa Liên bang Đức tài trợ. Hội Luật gia tỉnh Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Luật gia Việt Nam, Ban kinh tế đối ngoại và hợp tác Quốc tế - Hội Luật gia Việt Nam, trong quá trình triển khai thực hiện công tác phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù. Hằng năm được tham dự các Hội nghị, Hội thảo về công tác phổ biến, tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù nhằm đánh giá kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thông qua Hội nghị, Hội thảo Hội Luật gia tỉnh Lai Châu được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ 7 tỉnh được tham gia dự án. 

Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã phối hợp với trại tạm giam công an tỉnh tổ chức 4 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật cho 140 phạm nhân. Trong đó: Nam 124 người, nữ 06 người; dân tộc kinh 41 người, dân tộc khác 99 người.   

      Nội dung phổ biến, tư vấn pháp luật: Điều kiện, thủ tục giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Điều kiện, thủ tục đặc xá; Điều kiện, thủ tục tha tù trước thời hạn có điều kiện; Các hoạt động hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019; Các chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực học tập, đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh, bảo trợ xã hội …Các quy định về xóa án tích, thủ tục xác nhận lý lịch tư pháp khi cần thiết; Quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú, làm căn cước công dân; Kỹ năng sống (các kỹ năng cần thiết để vượt qua trở ngại, khó khăn, tâm lý mặc cảm khi trở về cộng đồng); kể các tấm gương sau khi chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng đã phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ; Tư vấn, giải đáp pháp luật theo yêu cầu; phát và thu phiếu khảo sát về kiến thức pháp luật được phổ biến, giải thích; Giới thiệu về Trung tâm tư vấn pháp luật thuộc Hội Luật gia tỉnh, thành phố để phạm nhân có thể liên hệ khi cần tư vấn sau khi được ra trại trở về cộng đồng. Tổng số câu hỏi, yêu cầu tư vấn: 27 câu hỏi và yêu cầu tư vấn, nội dung chủ yếu tập trung vào vấn đề sau khi chấp hành xong án phạt tù xin được tạo điều kiện vay vốn để làm ăn, khó khăn khi tìm kiếm việc làm vì lý lịch đã có thời gian chấp hành án, giới thiệu việc làm …

Phối hợp với phòng PC10 Công an tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố tổ chức 05 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật tại cộng đồng cho người mới chấp hành xong án phạt tù được 150 người. Trong đó: Nam 125 người, nữ 25 người; dân tộc kinh 49 người, dân tộc khác 101 người.   

 Nội dung:  Các hoạt động hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo quy định của Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự năm 2019. Các chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trong các lĩnh vực học tập, đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất kinh doanh, bảo trợ xã hội .. Các quy định về xóa án tích, thủ tục xác nhận lý lịch tư pháp khi cần thiết; Quy định về thủ tục đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú, làm căn cước công dân; Thủ tục vay vốn ưu đãi ở ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam; Nói chuyện về kỹ năng sống, kể các tấm gương sau khi chấp hành xong án đã rèn luyện, có việc làm và phát triển kinh tế; Tư vấn, giải đáp pháp luật theo yêu cầu;  Khảo sát (bằng phiếu) về kiến thức pháp luật được phổ biến, giải thích; Giới thiệu về Trung tâm tư vấn pháp luật và Trợ giúp pháp lý thuộc Hội Luật gia tỉnh để người mới chấp hành xong án phạt tù có thể liên hệ khi cần tư vấn. Tổng số câu hỏi, yêu cầu tư vấn: 39 câu hỏi và yêu cầu tư vấn, nội dung chủ yếu tập trung vào vấn đề thời gian xóa án tích của từng cá nhân, thủ tục vay vốn, hỗ trợ tìm kiếm việc làm…

Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa thiết thực đối với phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù được phổ biến, tư vấn và trợ giúp pháp lý đặc biệt là kỹ năng sống để tái hòa nhập cộng đồng. Những người này còn mặc cảm, tự ti khi trở về đoàn tụ với gia đình. Thông qua các buổi phổ biến, tư vấn pháp luật và kỹ năng sống, biểu dương những tấm gương làm ăn phát triển kinh tế họ cảm thấy được quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời để có động lực tiếp tục rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội. Hội Luật gia tỉnh đã kết nối với các Trung tâm giới thiệu việc làm trong cả nước để tìm kiếm, giới thiệu việc làm để họ có điều kiện tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và ổn định cuộc sống, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội. 

Thông qua hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù đội ngũ tư vấn viên có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật. 
tohongle phatbieu

Đ/c Tô Thị Hồng Lê – Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh Lai Châu trình bày dự thảo Kế hoạch thành lập mô hình THNCĐ

Tại Hội thảo đồng chí Tô Thị Hồng Lê – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Lai Châu đã thông qua dự thảo Kế hoạch thành lập mô hình tái hòa nhập cộng đồng. Hội thảo đã trao đổi, thảo luận và thống nhất tên gọi của mô hình, cơ cấu tổ chức nhân sự, hình thức và nội dung hoạt động của mô hình, cơ chế quản lý mô hình. Trên cơ sở đó để nghiên cứu, triển khai các thủ tục thành lập theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Mô hình tái hòa nhập cộng đồng phải phù hợp và thực sự đáp ứng nhu cầu của những người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương để sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, cùng giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống để trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội góp phẩn ổn định trật tự an toàn xã hội tại địa phương./. 
 

Tác giả: Luật gia. THL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1738 | lượt tải:327

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1438 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1475 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1830 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2202 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 52
  • Hôm nay: 6,904
  • Tổng lượt truy cập: 11,798,385
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down