Thứ hai, 15/07/2024, 06:42

Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2022 của Hội Luật các cấp trong tỉnh

Thứ sáu - 16/09/2022 00:27 477 0
Trong 9 tháng đầu năm 2022, Ban Thường vụ HLG tỉnh đã bám sát các quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Luật gia Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai nhiệm vụ đến HLG các cấp trong tỉnh. HLG các cấp trong tỉnh luôn tích cực, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động như: xây dựng và ban hành nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể; tổ chức học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tiếp tục đẩy mạnh.
Các cấp hội đã chủ động tham gia góp ý kiến vào xây dựng Các văn bản quy phạm pháp luật các cấp có hiệu quả; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân; công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; công tác phát triển hội viên được được các cấp hội quan tâm chất lượng ngày càng nâng cao. Hoạt động của HLG các cấp trong tỉnh đã đạt được kết quả cụ thể như sau:

- Công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật: Đã tích cực tham gia ý kiến 193 văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương và địa phương; thẩm định, rà soát, kiểm tra, tự kiểm tra 571 văn bản quy phạm pháp luật. Tham gia tổ biên tập xây dựng Chỉ thị của Ban Thường vụ tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia tỉnh Lai Châu trong tình hình mới.

- Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý:

+ Hội Luật gia tỉnh đã biên soạn tài liệu hỏi - đáp pháp luật nhằm góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong hội viên và các tầng lớp nhân nhân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Nội dung tài liệu gồm 183 câu hỏi - trả lời liên quan đến những vấn đề về Bộ luật Lao động, Luật Cư trú, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Phòng chống ma túy. Nội dung các Luật mới được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực thi hành năm 2021, 2022.

Phối hợp với trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức 01 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật cho 40 phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù; 02 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật tại cộng đồng cho người mới chấp hành xong án phạt tù cho 60 người. Tổ chức 04 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật đất đai cho 200 người dân tại xã Thân Thuộc, Mường Khoa huyện Tân Uyên; xã Sà Dề Phìn, Tả Phìn huyện Sìn Hồ; tư vấn miễn phí tại trụ sở cho người dân được 42 vụ việc cho 42 người thuộc đối tượng gia đình chính sách và đồng bào dân tộc thiểu số. Kinh phí thực hiện bằng nguồn dự án do Bánh mỳ cho thế giới (BfdW/Đức) tài trợ.

+ Hội Luật gia các cấp đã tổ chức trực tiếp và phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền được 1.380 cuộc cho 108.324 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là: Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Đất đai; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật phòng, chống tác hại của rượu bia; Luật Hòa giải; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống mua bán người và di cư tự do...Tư vấn pháp luật cho 524 lượt người; trợ giúp pháp lý 145 vụ việc cho 175 đối tượng các vấn đề hôn nhân gia đình, đất đai như: chế độ chính sách, đền bù giải phóng mặt bằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất…Đã biên soạn và phát hành 34.200 tờ gấp, tài liệu pháp luật tuyên truyền về phòng chống ma túy, an toàn giao thông...

Đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh bằng nhiều hình thức phong phú nhiều hội viên đã tham gia viết tin, bài đăng trên cổng thông tin điện tử của ngành, tỉnh. Trang thông tin điện tử liên tục cập nhật các thông tin mới về hoạt động của Hội Luật gia các cấp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhàm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

- Công tác tham gia tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải cơ sở: Tham mưu giải quyết 119 đơn kiến nghị, phản ánh; phối hợp với các cơ quan và các tổ chức hoà giải cơ sở tham gia hướng dẫn, hỗ trợ công tác hoà giải ở cơ sở được 213 vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân và gia đình, dân sự …

- Tham gia công tác cải cách tư pháp, cải cách hành chính, giám sát thực hiện pháp luật; giám sát, phản biện xã hội: Tham gia tuyên truyền công tác cải cách tư pháp, tham mưu giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho nhân dân trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của hội viên; thường xuyên tham gia phối hợp với các đơn vị giám sát các nội dung liên quan đến hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật.

- Công tác tổ chức, cán bộ và hội viên: Tổng số hội viên toàn tỉnh là 3.158; số hội viên đã được cấp thẻ: 1.158 hội viên. Hội viên đang sinh hoạt tại các chi hội: 2.828 hội viên (các chi hội trực thuộc tỉnh 280 hội viên; các chi hội trực thuộc cấp huyện 2.548 hội viên). Hội viên ở các cơ quan, đoàn thể chưa thành lập được chi hội luật gia: 330 hội viên. Tổ chức cơ sở thuộc Hội Luật gia tỉnh gồm: 01 Trung tâm Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý; 16 Chi hội Luật gia ở các Sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp tỉnh. Các Chi hội Luật gia thuộc Hội Luật gia các huyện, thành phố gồm: 41 Chi Hội Luật gia các phòng, ban, đoàn thể huyện, thành phố; 106 Chi hội Luật gia xã, phường, thị trấn đạt 106/106 xã, phường, thị trấn. Trung tâm pháp luật cộng đồng xã, phường, thị trấn: 22 trung tâm.

- Công tác kiểm tra, giám sát: Đã tổ chức kiểm tra, giám sát huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ, Thành phố, Nậm Nhùn, Mường Tè và thông báo kết luận kiểm tra, giám sát. Với những kết quả đạt được trên, đã thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm của HLG các cấp trong tỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Luật gia: THL

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1737 | lượt tải:327

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1437 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1473 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 07/03/2022

lượt xem: 1830 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2200 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 34
  • Hôm nay: 6,641
  • Tổng lượt truy cập: 11,798,122
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down