Thứ ba, 16/07/2024, 07:47

Đồng chí Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh dự hội gặp mặt những người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại huyện Than Uyên

Thứ tư - 27/09/2023 15:47 524 0
Ngày 27/9/2023 Đ/c Tô Thị Hồng Lê – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh dự Hội nghị gặp mặt những người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại huyện Than Uyên.
Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị Đồng chí Nguyễn Văn Thăng Chủ tịch UBND huyện; cùng dự có các đồng chí: Đại diện lãnh đạo phòng PC 10 Công an tỉnh; Thượng Tá Giàng A Lẩu – Phó trưởng Công an huyện Than Uyên; Lãnh đạo phòng Lao động -Thương binh và xã hội; Chi cục Thi hành án dân sự; Ngân hàng chính sách xã hội; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn của huyện. Tham dự Hội nghị có 98 người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại huyện.
Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả 03 năm triển khai thực hiện Nghị định 49/2020/NĐ – CP quy định chi tiết thi hành Luật thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện và 9 tham luận của các cơ quan, tổ chức có tham gia trong công tác thực giện Nghị định 49. Có 03 người đại diện cho những đang tái hòa nhập cộng đồng tại địa phương phát biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng khi được đặc xá, than tù về tái hòa nhập cộng đồng.

Đ/c Tô Thị Hồng Lê – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Tô Thị Hồng Lê – Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh đã đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị gặp mặt những người đang tái hòa nhập cộng đồng có ý nghĩa sâu sắc nhằm động viên, khích lệ những người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng gạt bỏ mặc cảm tự ti, ổn định cuộc sống. Tham luận về công tác phối hợp giữa Hội Luật gia tỉnh và Công an huyện Than Uyên trong công tác phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng tại huyện Than Uyên.Quang cảnh Hội nghị
 
Kết quả công tác phối hợp giữa Hội Luật gia tỉnh với công an huyện Than Uyên đã tổ chức được 02 cuộc phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 80 người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng; 2 cuộc phổ biến pháp luật cho 46 người đang bị tạm giam tại Than uyên. Kinh phí do dự án “Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù” của Hội Luật gia Việt Nam tài trợ. Với những kết quả đã đạt được trên, trong quá trình triển khai thực hiện còn gặp phải một số khó khăn như: người đang tái hòa nhập cộng đồng ở rải rác các xã trong huyện và nhận thức còn mặc cảm, tự ti, e ngại  khi đến dự hội nghị nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc mời tham dự các hội nghị. Kinh phí nhà tài trợ rất eo hẹp, chỉ hỗ trợ tiền nước uống, không hỗ trợ tiền xăng xe đi lại cho người tái hòa nhập cộng đồng đến dự nên nhiều người còn băn khoăn trong việc phải nghỉ làm để đi dự hội nghị.
 Để thực hiện tốt hoạt động này trong thời gian tới Hội Luật gia tỉnh xin đề xuất một số ý kiến sau:
- Phòng Cảnh sát THAHS và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh tạo điều kiện, giúp đỡ để Hội Luật gia thực hiện Kế hoạch số 1000/KH-UBND ngày 21/5/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị định 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật THAHS về tái hòa nhập cộng đồng; Công văn số 543/UBND-TH ngày 28/02/2022 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tham gia dự án “Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mơi chấp hành xong án phạt tù”.
- UBND huyện xem xét hỗ trợ kinh phí đi lại của người tái hòa nhập cộng đồng khi tham gia các hội nghị và mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.
- Công an huyện phối hợp trong triển khai thực hiện công tác phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người đã chấp hành xong án phạt tù đang tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt là trong hoạt động của Mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng dự kiến sẽ tổ chức ra mắt Mô hình tại huyện Than Uyên vào tháng 10/2023.
- Công an các xã, thị trấn vận động người đang tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt những người đã chấp hành xong án phạt tù (Chưa được xóa án tích) tham gia các hội nghị phổ biến, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý và tham gia Mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.
- Các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người tái hòa nhập cộng đồng tham gia hội nghị phổ biến tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý và tham gia Mô hình hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.
 - UBND các xã, thị trấn quan tâm tuyên truyền, vận động người tái hòa nhập cộng đồng tham gia các hoạt động do các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện bố trí địa điểm thuận lợi để người tái hòa nhập cộng đồng tham dự hội nghị./.
 

Tác giả: LG.HL

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

14-CT/TW

Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới

Thời gian đăng: 15/07/2022

lượt xem: 1741 | lượt tải:328

20/KH-HLG

Kế hoạch phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1441 | lượt tải:394

543/UBND-TH

Về việc tham gia dự án "Tư vấn pháp luật cho phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù"

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1478 | lượt tải:350

16/KH-HLG

Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022

Thời gian đăng: 08/03/2022

lượt xem: 1833 | lượt tải:536

154/QĐ-HLG

Quyết định thành lập Chi hội Luật gia Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu

Thời gian đăng: 26/10/2021

lượt xem: 2205 | lượt tải:640
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng
Bầu cử QH, HĐND 2021
Tỉnh ủy Lai Châu
laichau.gov.vn
hoiluatgiavn.org.vn
Văn bản quy phạm tỉnh
dichvucong.laichau.gov.vn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 46
  • Hôm nay: 4,076
  • Tổng lượt truy cập: 11,804,729
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down